Xin tư vấn về việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #536775 03/01/2020

  Xin tư vấn về việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Lời đầu tiên tôi xin chào và chúc các Luật sư luôn mạnh khỏe ! Xin luật sư cho em hỏi một vấn đề sau ạ:

  Em đang cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Tuy nhiên do em từng đăng ký thường trú tại 2 nơi khác nhau, nên đang bị công chức tư pháp Xã  nơi em thường trú lúc trước làm khó không xác nhận với lý do sau :

  Tư pháp Xã kêu em Cung cấp cho xã hộ khẩu cũ có ghi đầy đủ ngày tháng nhập vào và chuyển đến nơi khác. Cái này thì hộ khẩu mới của em có ghi ngày chuyển đến hộ khẩu mới rõ ràng xong tư pháp xã không chịu. họ kêu em phải cung cấp sổ hộ khẩu cũ có ghi ngày chuyển đi.

   Em có đến xin mượn sổ hộ khẩu cũ nhưng chủ nhà không cho mượn, Còn cán bộ tư pháp xã khăn khăn kêu em mượn cho bằng được nếu không thì không câp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được.

  Vậy cho em hỏi theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 123 / năm 2015 / NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch. Có nội dung như sau

  4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

  Như vậy nếu không mượn được sổ hộ khẩu cũ thì mình được quyền yêu cầu xã tự xác minh phải không ạ

  Nếu yêu cầu xã tự xác minh thì mình cần làm đơn gì ? nội dung ra sao để xã thụ lý hồ sơ mình ?

  Rất mong quý Luật sư giúp đỡ cho Gia đình chúng em xin chân thành vô cùng cảm ơn quý Luật sư

   

   
  1101 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy1hoang vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/01/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận