Xin tư vấn về việc góp vốn vào doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #549784 24/06/2020

  nguyenbachdt

  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin tư vấn về việc góp vốn vào doanh nghiệp

  Chào mọi người!

  Hiện tôi đang có nhu cầu góp vốn vào Cty TNHH MTV đang hoạt động, thông tin như sau:

  - Cty MTV đăng ký vốn điều lệ là 9 tỷ.

  - Thỏa thuận: Tôi góp vốn vào 2 tỷ, tham gia Công ty và phân chia lợi nhuận (rủi ro) với tỷ lệ 30%.

  Các vấn đề tôi xin tư vấn:

  - Theo tôi hiểu, vốn điều lệ 9 tỷ và tôi góp vốn 2 tỷ thì sẽ thành VĐL 11 tỷ và tỷ lệ theo quy định của tôi là 18,..%. Việc thỏa thuận tỷ lệ của tôi là 30% thì đúng hay sai? Hay con số phân chia 30% đó là khác với tỷ lệ góp vốn?

  - Giả sử thỏa thuận được thống nhất, các bước như sau có đúng ko:

  + Xác định lại vốn thực của cá nhân kia là bao nhiêu, bao gồm vốn, tài sản, nợ phải thu - nợ phải trả. Nếu chưa đủ 9 tỷ và họ ko thể góp thêm thì điều chỉnh lại vốn điều lệ của cá nhân đó theo thực tế hay là vẫn đăng ký giữ nguyên 9 tỷ + phần tôi góp vào?

  + Sau khi xác định lại vốn góp thì làm các thủ tục như Pháp luật quy định về thay đổi đkkd, điều lệ..

  + Nếu tỷ lệ trách nhiệm (lợi nhuận, rủi ro) là 30%, thì tôi có phải góp thêm (ngoài 2 tỷ) để cân đối với khoản 9 tỷ của cá nhân kia không? Hay việc này có thể quy định bằng 1 thỏa thuận khác và hợp pháp (tỷ lệ thực 18%, trách nhiệm thực 18% nhưng thống nhất thay đổi là 30%).

  + Giả sử sau khi hoàn tất, tôi sẽ là thành viên hội đồng thành viên, có bắt buộc phải bổ nhiệm tôi vào một chức vụ nào đó trong bộ máy điều hành Công ty không?

  + Giả sử sau này trong kinh doanh, tôi tiếp tục rót tiền vào để xử lý công việc nhưng họ thì không có, thì có phải làm lại hồ sơ cty, hay là thỏa thuận riêng là được?

  Chân thành cảm ơn mọi người!

   
  999 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenbachdt vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #550890   30/06/2020

  Xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

  Theo Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về Công ty TNHH MTV như sau:

  Điều 73. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

  Vì vậy cho thấy nếu bạn góp vốn vào công ty thì việc này đang có vấn đề. Bởi vì khác với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Pháp luật doanh nghiệp không có hoặc không rõ quy định về phần vốn góp của một người ngoài vào công ty. Do đó, có thể có rủi ro đối với phần vốn góp của anh, thỏa thuận của anh có thể chỉ là một thỏa thuận cho vay bình thường chứ không phải góp vốn vào công ty.

  Nếu anh muốn góp vốn và hưởng lợi nhuận của công ty theo quy định pháp luật thì phải chuyển đổi loại hình công ty thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo quy định tại khoản 1 Điều 77 Luật doanh nghiệp 2014:

  Điều 77. Thực hiện quyền của chủ sở hữu công ty trong một số trường hợp đặc biệt

  1. Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác hoặc công ty kết nạp thêm thành viên mới, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc kết nạp thành viên mới.

   
  Báo quản trị |