Xin tư vấn về thừa kế tài sản gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #551563 12/07/2020

  kerrng

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:12/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin tư vấn về thừa kế tài sản gia đình

  Ông bà tôi đã mất từ năm 2005 và hiện tại có để lại tài sản gồm hai căn nhà (của ông 1 căn nhà, của bà 1 căn nhà). Một căn nhà của ông có 3 hộ gia đình ở chung (gồm gia đình của 2 bác trên và gia đình bố tôi - em ruột của 2 bác) và một căn nhà của bà dùng để buôn bán chung. Đến năm 2015, bố tôi mất nên còn tôi và mẹ ở chung nhà với gia đình hai bác. Hiện nay, các anh em trong nhà có ý định chia tài sản do ông bà để lại. Con cháu hưởng thừa kế tài sản của hai ông bà gồm 9 đứa con (bao gồm 7 người con ruột và 1 người con nuôi của ông, 1 người con riêng của ông). Tuy nhiên, hiện mới chỉ có ý định bán căn nhà do bà để lại để chia tài sản, còn căn nhà của ông vẫn sẽ giữ để cho anh em ở.

  Cho tôi được phép hỏi ý kiến các luật sư tư vấn về việc chia tài sản thừa kế:

  1. Tài sản thừa kế của bà do bán nhà sẽ chia đều hay chia theo vị trí con ruột - con nuôi - con riêng?

  2. Do bố tôi đã mất sau khi ông bà mất, vậy tài sản sau đó chia cho con cái - là tôi và mẹ -  được hưởng theo phần của bố tôi như thế nào?

  3. Có luật sư nói do bố tôi mất nên con cái - là tôi và mẹ - chỉ được hưởng tài sản được chia từ nhà của bà được bán, không được tiếp tục ở trong căn nhà chung của ông để lại nữa (tức là chỉ được hưởng một tài sản của ông hoặc bà để lại, không được hưởng cả hai) mặc dù mẹ con tôi đã ở chung trong nhà của ông từ lúc bố tôi còn sống tới giờ - gần 30 năm, có đúng như vậy không?

  Mong các luật sư tư vấn giúp tôi

  Xin cảm ơn.

   
  635 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kerrng vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận