Xin tư vấn thủ tục cấp đổi giấy chứng minh nhân dân đã hết hạn?

Chủ đề   RSS   
 • #568142 26/02/2021

  Trongphuongvnn

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin tư vấn thủ tục cấp đổi giấy chứng minh nhân dân đã hết hạn?

  Tôi có chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng 15 năm. Tôi cầm theo sổ hộ khẩu thường trú tại địa phương đến cơ quan chức năng làm thủ tục đổi cấp lại chứng minh nhân dân. Nhưng sổ hộ khẩu thường trú của tôi mang tên chủ hộ là cha tôi đã chết có ghi xác nhận của chính quyền xã.

  Vậy tôi muốn cấp đổi lại chứng minh nhân dân đã hết hạn có đủ điều kiện không? Hay phải làm lại sổ hộ khẩu mới không? Được biết làm lại sổ hộ khẩu mới là điều rất khó và nhiều thủ tục rườm rà  và do anh tôi đi làm xa không về được. Quý vị có thể tư vấn giúp tôi nhé.

   
  524 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Trongphuongvnn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568163   26/02/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (805)
  Số điểm: 5418
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Theo Luật Cư trú 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

  Như vậy, trong trường hợp này bạn phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Việc bạn làm thủ tục đổi CMND đã hết hạn khi mà chủ hộ đã chết mà chưa làm thủ tục thay đổi có được hay không thì không có quy định. Cho nên theo quan điểm của mình thì trường hợp này bạn vẫn có thể làm thủ tục đổi CMND trước khi làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo chắn có thể đổi CMND thì bạn nên làm thủ tục thay đổi chủ hộ trước.

   
  Báo quản trị |