Xin tư vấn quyền khiếu nại liên quan đến đất đai, nhà cửa?

Chủ đề   RSS   
 • #571457 22/05/2021

  Xin tư vấn quyền khiếu nại liên quan đến đất đai, nhà cửa?

  Xin chào luật sư.

  Tôi có một số thắc mắc liên quan tới đất đai, nhà cửa mong được tư vấn giúp.

  Hiện trạng : đất thổ cư nhà tôi có căn nhà 1 tầng, xây sát cạnh ngõ đi, ngõ rộng khoảng 2.8m. Bên cạnh nhà hàng xóm có 1 cái ao nuôi cá sát liền với ngõ nhà tôi, tính từ mặt ngõ xuống đáy ao cũng phải 3m.

  Năm ngoái có xảy ra 1 sự việc như sau, do bên nhà hàng xóm thường xuyên bơm ao và nạo vét, ngõ cao ao lại trũng lên 1 phần ngõ nhà tôi bị sụt nở nghiêm trọng. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới phần nhà xây dựng trên đất.

  Sau sự việc trên, gia đình tôi có ý kiến tuy nhiên nhà hàng xóm không tiếp thu, mà vẫn thường xuyên có hành vi bơm nạo vét ao. Nếu cứ tiếp tục như vậy một lần nữa sẽ lặp lại sự việc sụt nún gây ảnh hưởng tới móng nhà trên đất nhà tôi.

  Vấn đề xin giải đáp: với tình hình như trên xin luật sư tư vấn giúp, nhà tôi có quyền yêu cầu hàng xóm bơm ao để gia cố lại phần chân ngõ cho chắc chắn không? Nếu bên hàng xóm không hợp tác, tiếp tục có những hành vi ( gián tiếp, ý đồ thâm sâu ) để khiến 1 lần nữa ngõ nhà tôi sụt nún ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà cửa trên đất thì tôi có quyền khiếu nại ra tòa không và căn cứ trên cơ sở pháp luật nào?

  Rất mong luật sư tư vấn giúp.

  Xin chân thành cảm ơn.

   

   
  1843 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuduc0191@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571461   23/05/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2185)
  Số điểm: 12485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Tại Điều 174 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng như sau:

  “Điều 174. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

  Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

  Và theo Điều 605 bộ luật dân sự 2015 có quy định về Bồi thường thiệt hại do nhà  cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

  “Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

  Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

  Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

  Như vậy chủ sở hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường.

  Tuy nhiên, quá trình đòi bồi thường là rất nhiêu khê, tốn nhiều thời gian, công sức. Người dân rất mong muốn cơ quan quản lý địa phương cần vào cuộc xử lý ngay để tránh phát sinh hậu quả đáng tiếc.

  Khi hàng xóm bơm, nạo vét ao, bạn nên chủ động trao đổi với nhà hàng xóm để biết được kỹ thuật thi công có đảm bảo không; đồng thời yêu cầu công trình phải được che chắn, có biện pháp chống nghiêng, chống sập đối với nhà liền kề… Lưu ý thêm về ranh mốc, tường chung, an toàn, vệ sinh. Đôi bên thống nhất các phương án bồi thường nếu xảy ra sự cố, hoặc bồi thường bằng tiền, hoặc sửa chữa trả về hiện trạng ban đầu, tất cả phải thể hiện trên giấy tờ. Nếu có thể, nên theo sát quá trình thi công để kịp thời phát hiện, xử lý những bất cập phát sinh.

  Nếu trong quá trình bơm, nạo vét ao của nhà hàng xóm mà phát hiện có vết nứt, thấm, sụt lún nền, phải báo ngay với nhà đang xây để có biện pháp khắc phục phù hợp. Trường hợp mức độ hư hại nặng thì buộc bên thi công phải tạm ngừng để tìm giải pháp an toàn hơn. Nếu hai bên không thỏa thuận được giải pháp thì có thể báo với UBND phường nơi cư trú để xử lý theo thẩm quyền

  Theo các quy định trên, nếu trong quá trình nhà hàng xóm bơm, nạo vét ao gây ảnh hưởng, thiệt hại đến nhà liền kề, cụ thể là gây nứt tường, hỏng nhà hàng mình thì gia đình bạn có thể yêu cầu ngừng việc thi công và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình của mình gây ra. Về mức độ bồi thường thiệt hại thì hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau, căn cứ theo quy định của pháp luật và thiệt hại thực tế xảy ra. Cụ thể là căn cứ vào mức độ thiệt hại thực tế của nhà hàng xóm và các chi phí khác có liên quan. Hai bên có thể tự mình xác định mức độ thiệt hại và thỏa thuận về vấn đề bồi thường thiệt hại. Nếu không tự xác định được mức độ thiệt hại thì một trong hai bên có thể thuê cơ quan định giá để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/05/2021)
 • #571462   23/05/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề của bạn luật sư có ý kiến như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự thì: 

   Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

  Như vậy, việc nhà hàng xóm thường xuyên bơm nước, hút ao làm sạt lở đất, đường đi, ranh giới đất của nhà bạn có ranh giới sát liền nhưng không có phương án gia cố, khắc phục, bồi thường thiệt hạn là vi phạm pháp luật. Hành vi này nếu không được chấn chỉnh kịp thời để tiếp tục xảy ra sẽ gây hậu quả nghêm trọng cho gia đình bạn (đất bị sạt lở, lối đi bị hư hỏng không sử dụng được, nhà, công trình xây dự trên đất có nguy cơ bị sạt, đỗ...).

  Do vậy, gia đình bạn có quyền yêu cầu hàng xóm phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình, muốn bơm, hút ao phải có phương án gia cố, làm kè chắn sạt lỡ thì mới được thực hiện. Nếu vi phạm thì gia đình ban có quyền quay clip, chụp hành làm bằng chứng và gởi đơn đến UBND xã yêu cầu giải quyết, bồi thường. Nếu UBND xã không hòa giải, giải quyết thì có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, khắc phục sự cố và bồi thường thiệt hạn liên quan.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/05/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.