Xin ra khỏi ngành công an cần điều kiện gì?

Chủ đề   RSS   
 • #533215 20/11/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 234 lần


  Xin ra khỏi ngành công an cần điều kiện gì?

  Theo quy định, Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khoẻ, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân. Vậy trong trường hợp xin ra khỏi ngành thì được quy định như thế nào? cần thỏa điều kiện gì ? thì các bạn cùng tham khảo bài viết sau:

  >>>  Điều kiện thôi phục vụ của công nhân công an (Căn cứ khoản 3 Điều 12 Nghị định 49/2019/NĐ-CP)

  Công nhân công an thôi việc khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Chưa hết hạn tuổi phục vụ (Đối với nam đủ 60 tuổi; Nữ đủ 55 tuổi- căn cứ Điều 11 Nghị định này) mà có nguyện vọng thôi phục vụ trong Công an nhân dân và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

  - Do thay đổi tổ chức biên chế mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí sử dụng và không thuộc trường hợp sau đây;

  + Nam đủ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi, nữ đủ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà không thuộc trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo Luật BHXH 2014 (Tại đây), nhưng do thay đổi tổ chức biên chế mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí sử dụng;

  + Công nhân công an chuyển ngành khi được cấp có thẩm quyền đồng ý và cơ quan, tổ chức nơi đến tiếp nhận.

  - Công nhân công an không thuộc trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu mà có phẩm chất đạo đức không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hoặc không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ 02 năm liên tiếp hoặc không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe;

  - Đủ điều kiện nghỉ hưu mà có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần để ra nước ngoài định cư hoặc đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

  >>> Thủ tục giải quyết thôi việc (Căn cứ Điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP)

  Theo quy định tại Luật Công an nhân dân 2018 quy định về Công nhân công an được hiểu là công dân Việt Nam có trình độ chuyên môn kỹ thuật, được tuyển dụng vào làm việc trong Công an nhân dân mà không thuộc diện được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ.

  Căn cứ quy định tại Nghị định 06/2010/NĐ-CP quy định về những người là công chức. Trong đó, tại Điều 2 và Điều 10 quy định về công chức và công chức trong cơ quan, đơn vị của quân đội nhân dân và công an nhân dân như sau:

  Điều 2 về căn cứ xác định công chức: "là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh, trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật, làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị quy định tại Nghị định này".

  Điều 10 quy định về công chức trong cơ quan, đơn vị của quân đội nhân dân và công an nhân dân“Là người làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp”

  Như vậy, theo quy định trên Công an nhân dân được xác định là công chức nhà nước, do đó khi bạn xin phép ra khỏi ngành thì thực hiện thủ tục xin thôi việc theo thủ tục giải quyết thôi việc đối với công chức dưới đây.

  >>>  Trình tự, thủ tục tham khảo TẠI ĐÂY;


  Tham khảo thêm

  >>> Ai là công chức, ai là viên chức: Tất tần tật tại đây

  >>> Toàn văn điểm mới Luật Công an Nhân dân năm 2018

  >>> Thắc mắc về lý lịch xin vào ngành công an thì vào đây

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 20/11/2019 10:37:41 SA
   
  10371 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận