Xin nhờ các Luật sư giúp tôi về vấn đề lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #591176 20/09/2022

  lthhue@sig.com.vn

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:17/06/2022
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 6 lần


  Xin nhờ các Luật sư giúp tôi về vấn đề lao động?

  Tôi có một vấn đề nhờ các luật sư tư vấn giúp: Bên công ty tôi có tuyển dụng 40 nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên vào đào tạo thử việc 60 ngày. Nhưng hết 60 ngày số CBCNV vẫn chưa tự tin để thi và báo cáo phúc trình thử việc trước Hội đồng. Các cá nhân muốn được ôn luyện thêm 1 tháng nữa nhưng theo khoản 2 Điều 25 Bộ luật lao động năm 2019 quy định "thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ cao đẳng trở lên".
   
  Để tạo điều kiện cho các cá nhân công ty đã tuyển dụng và căn cứ vào cam kết không tham gia Bảo hiểm xã hội trong 01 tháng ôn luyện thêm, Công ty đang dự kiến vẫn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 01 năm với những nhân viên đó và vẫn trả 100% tiền lương nhưng không đóng BHXH cho các cá nhân đó trong 01 tháng ôn luyện thêm. Vậy xin hỏi các luật sư Công ty làm như vậy có được không ạ? Hết 1 tháng cam kết Công ty đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội cho các cá nhân.
   
  Kính mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ của các luật sư để Công ty làm đúng pháp luật.
   
   
  128 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lthhue@sig.com.vn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591302   24/09/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5262
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 108 lần


  Xin nhờ các Luật sư giúp tôi về vấn đề lao động?

  "Điều 25. Thời gian thử việc
  Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:
  ...
  2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;"
  Như vậy, doanh nghiệp chỉ được yêu cầu người lao động thử việc 01 lần đối với 01 công việc đã được các bên thỏa thuận trước đó.
   
  Sau khi hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc. Nếu người lao động thử việc không đạt yêu cầu, doanh nghiệp chỉ có 01 lựa chọn là chấm dứt hợp đồng thử việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (nếu nội dung thử việc được lồng trong hợp đồng lao động).
  Như vậy, công ty sẽ phải ký hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng thử việc.
   
  Trường hợp ký hợp đồng lao động theo dự kiến của công ty là hợp đồng xác định thời hạn 1 năm.
  Tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng đóng BHXH bắt buộc như sau:
  "1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;"
   
  Đồng thời, tại khoản 6 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:
  "Điều 39. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp
  ...
  6. Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
  ...
  10. Biện pháp khắc phục hậu quả
  a) Buộc người sử dụng lao động đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp phải đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, 6, 7 Điều này;
  b) Buộc người sử dụng lao động nộp khoản tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và khoản tiền lãi của số tiền này tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội đối với những hành vi vi phạm quy định tại các khoản 5, 6, 7 Điều này từ 30 ngày trở lên."
  Như vậy, theo như dự kiến của công ty là ký hợp đồng lao động 1 năm đã thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và không được thỏa thuận về việc không tham gia bảo hiểm xã hội ngay cả khi có làm cam kết không đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, NSDLĐ cũng bị buộc phải đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp phải đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
   
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2022) lthhue@sig.com.vn (25/10/2022)
 • #591843   29/09/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (328)
  Số điểm: 2585
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 45 lần


  Xin nhờ các Luật sư giúp tôi về vấn đề lao động?

  Căn cứ theo Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thời gian thử việc như sau:

  "Điều 25. Thời gian thử việc

  Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

  1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

  2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

  4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác."

  => Theo nguyên tắc chỉ được thử việc 1 lần với 1 công việc nên công ty và nhân viên không được phép gia hạn thêm thời gian thử việc. Tuy nhiên, công ty cũng có thể ký kết hợp đồng thử việc khác với vị trí công việc khác. Bởi pháp luật không cấm việc ký nhiều lần hợp đồng thử việc với nhiều vị trí công việc khác nhau nhưng phải đảm bảo đúng thời gian theo quy định

  Theo đó, nếu người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động thử việc quá thời gian quy định có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt như sau:

  Theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về thử việc như sau:

  Điều 10. Vi phạm quy định về thử việc

  […]

  2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

  b) Thử việc quá thời gian quy định;

  c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

  d) Không giao kết hợp đồng lao động với người lao động khi thử việc đạt yêu cầu đối với trường hợp hai bên có giao kết hợp đồng thử việc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tlthuthao21899 vì bài viết hữu ích
  lthhue@sig.com.vn (25/10/2022)