Xin hỏi về: Tranh chấp lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #518494 19/05/2019

  Rionguyen88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin hỏi về: Tranh chấp lối đi chung

  Xin chào các Luật sư ! Em muốn hỏi sự việc của gia đình em như này: gần đây mẹ em được phân chia tài sản đất từ ông bà để lại, mảnh đất mẹ em được chia nằm bên trong của nhà bác trai. Khi xác minh chia tách đất, bác trai có chừa đất bên hông nhà bác để làm lối đi chung vào đất của mẹ em, có biên bản được lập với sự góp mặt của tổ trưởng dân phố và bí thư chi bộ. Và mảnh đất của mẹ em đã được cấp sổ đỏ, trong sổ đỏ có thể hiện lối đi chung đó. Nhưng hiện nay vì một số chuyện xích mích ngoài đất đai, mà bác trai em khoá lại cái cổng lối đi chung đó và cố tính không mở để cho mẹ em đi vào. Khi mẹ em báo qua tổ trưởng dân phố tới, thì bác không nói là không phải không cho mẹ em vào, mà cứ lấy lí do bận đi làm, con bác cầm khoá đi mất ... nên không mở cửa được lúc mẹ em tới (Nhưng thực tế khi nói chuyện riêng với mẹ em, thì bác thách thức và kêu triệt đường vào khu đất đó). Nên em muốn hỏi theo luật, thì mẹ em có quyền yêu cầu tháo dỡ cổng, hay gửi đơn khiếu nại ra ubnd phường hay không ạ? Em xin cảm ơn!

   
  2319 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Rionguyen88 vì bài viết hữu ích
  kaylauu (21/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518525   20/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Quyền về lối đi chung đã được quy định trong BLDS 2015 như sau:

  Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

  Theo đó, gia đình bạn và gia đình nhà bác bạn có đất thì có quyền yêu cầu gia đình nhà bác đó dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ, và phải có sự đền bù thích hợp cho gia đình hàng xóm, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Gia đình hàng nhà bác bạn dành lối đi cần thiết cho gia đình bạn và các gia đình khác.

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, sổ đỏ là chứng nhận quyền sử dụng đất của người sử hữu đối với diện tích đất được xác định trong sổ đỏ. Do đó gia đình bạn được cấp sổ đỏ cho phần đất làm lối đi chung nên người bác không có quyền sở hữu, định đoạt đối với phần đất đó. Hành vi người bác xây dựng khoá lại cái cổng lối đi chung đó và cố tính không mở để đi vào trên lối đi chung được coi đây là hành vi vi phạm pháp luật về quyền sở hữu.

  Để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú để yêu cầu tháo dỡ cổng mà gia đình bác bạn đã dựng lên trên lối đi chung.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  vuongtuanhanoi@gmail.com (24/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.