Xin hỏi về sổ bảo hiểm xã hội?

Chủ đề   RSS   
 • #562224 05/11/2020

  Autok

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin hỏi về sổ bảo hiểm xã hội?

  Xin quý luật sư tư vấn giúp tôi.

  Tôi làm việc theo hợp đồng 1 năm, sau 7 tháng lv và đã đóng đầy đủ bhxh 7 tháng theo luật quy định, nhưng sau đó tôi nghỉ ngang không xin phép ( bỏ việc), công ty có báo đã chốt sổ bhxh và hoàn thành công nợ 7tr thì trả sổ lại. Sau một năm thì Tôi xin lv tại cong ty mới và cũng đc đóng bhxh đầy đủ được vài tháng theo số bhxh cũ.

  Tôi xin hỏi luật sư theo luật thì sau 1 năm NLĐ không nhận sổ bhxh thì công ty sẽ trả sổ bhxh về cơ quan BHXH quận quản lý. Vậy tôi xin hỏi bây giờ tôi lên cơ quan BHXH lấy sổ có được không hoặc báo mất sổ nếu công ty cũ đang giữ sổ vì theo luật mới e đã đóng công ty mới được vài tháng và NLĐ được giữ sổ bhxh theo quy định mới thì mình báo cơ quan BHXH mất sổ xin cấp lại sổ mới có được không.

  Tôi xin cảm ơn quý luật sư!

   
  1185 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Autok vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584263   25/05/2022

  thaophuongg24
  thaophuongg24

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:14/03/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Xin hỏi về sổ bảo hiểm xã hội?

  Trả lời:

  Chào anh/chị, về trường hợp của anh/chị, tôi xin chia sẻ quan điểm như sau:

  Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

  Điều 48. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

  a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

  b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”

  Như vậy, nếu anh/chị nghỉ việc công ty cũ thì công ty sẽ có trách nhiệm tiến hành việc chốt sổ và trả sổ cho anh/chị. Tuy nhiên, vì anh/chị không quay lại công ty để lấy sổ cho nên công ty cũ của anh/chị không thể trả sổ được.

  Phiếu giao nhận hồ sơ 625 có quy định về trường việc thu hồi sổ BHXH đã chốt cho người lao động đóng BHXH đã nghỉ việc sau 12 tháng không đến nhận sổ. Do đó, theo quy định, đối với những sổ bảo hiểm đã chốt của người lao động đã nghỉ việc quá 12 tháng mà không có người đến nhận lại sổ thì Công ty lập thủ tục chuyển trả sổ bảo hiểm về cho cơ quan BHXH nơi công ty đóng trụ sở để lưu giữ, bảo quản.

  Trong trường hợp của anh/chị, công ty đã chốt sổ cho anh/chị, vì vậy, trong vòng 1 năm từ khi nghỉ việc mà anh/chị không quay lại lấy sổ nên sổ BHXH của anh/chị hiện nay sẽ được lưu giữ tại cơ quan bảo hiểm nơi công ty đóng trụ sở. Anh/chị cần lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm để được giải quyết.

  Về hồ sơ để được nhận lại sổ BHXH tại cơ quan BHXH, căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 625…/SO, anh/chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  +)  Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

  +)  CMND của anh/chị.

   
  Báo quản trị |