Xin hỏi về chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #541899 26/03/2020

  Banhbao0009

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin hỏi về chiếm đoạt tài sản

  Chiếm đoạt tài sản

  Ls,cho e xin đc tư vấn

  E có làm hồ sơ vay vốn ngân hàng , qua 1 người, khi vay sẽ mở tk tại ngân hàng để ngân hàng giải ngân vào tk, hồ sơ của e được duyệt và hôm 20/3/2020 ngân hàng đã giải ngân vào tk mà người làm hồ sơ kia đã dùng cmt của e để tạo tk, ngày 24/3/2020 e liên hệ với ngân hàng lấy đc tk, e vào xem thấy số tiền giải ngân bị rút bằng thẻ tại atm và livebank là 38tr, ls cho e hỏi tại sao cmt e tk của em , mà ngân hàng lại giao thẻ cho người khác, và bh e phải lg ạ

   
  2876 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Banhbao0009 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541930   26/03/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Hiện nay, để lấy lại tiền sau khi bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, thì tuỳ vào từng trường hợp đểáp dụng các phương án khác nhau. Trường hợp này, để lấy lại tiền bị lừa đảo, thường sẽ được áp dụng theo một số cách như sau:

  – Trước hết, khi vừa mới chuyển tiền và phát hiện ra việc lừa đảo thì người bị hại thường thông báo về việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản của ngươi khác cho Ngân hàng. Trường hợp này, khi nhận được thông báo, Ngân hàng sẽ tạm thời phong toả số tiền vừa gửi vào tài khoản của bên bị lừa để tiến hành xác minh xem có dấu hiệu nhầm lẫn hay sai sót gì không.

  Trường hợp tài khoản thụ hưởng bị khoá, bị phong toả vẫn còn số tiền bạn chuyển đến thì Ngân hàng sẻ trả lai tiền cho người bị hại, bị chuyển nhầm. Còn trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút thì Ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản, yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn nhưng nếu họ không trả thì người bị hại sẽ lấy đó làm cơ sở để khởi kiện ra Toà án hoặc tố cáo lên cơ quan công an để đòi lại tiền.

  – Sau khi thực hiện việc thông báo với Ngân hàng để ngăn chặn việc rút tiền mà không tìm được người lừa đảo, cũng không nhận lại được tiền vì lệnh chuyển tiền không có sai sót gì thì trường hợp này, để nhận lại số tiền bị lừa đảo, người bị hại cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an. Trường hợp, biết rõ thông tin nơi bên lừa đảo cư trú thì người bị hại làm đơn trình báo lên cơ công an nơi người đó cư trú. Trường hợp người bị hại không biết rõ về đối tượng lừa đảo, không biết nơi cư trú của đối tượng này thì thực hiện việc trình báo tại cơ quan công an nơi người bị hại cư trú.

  Việc trình báo lên cơ quan công an là việc làm cần thiết để giúp bạn có thể tìm được người đã có hành vi lừa đảo người khác chuyển tiền qua ngân hàng. Chỉ khi nào biết đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo là ai, cư trú tại đâu thì người bị hại mới có khả năng đòi lại tài sản.

  Đồng thời, cũng là cơ sở để cơ quan công an có thể biết và phát hiện ra tội phạm. Bởi căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 thì người khác chuyển tiền qua tài khoản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các dấu hiệu như Có hành vi sử dụng những thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối thường được thể hiện ở việc đưa ra những lời nói, những hành vi khác gian dối, đưa ra những thông tin không đúng sự thật, hoặc trái với sự thật nhưng nhằm mục đích tạo lòng tin, sự tin tưởng từ đối tượng có tài sản, từ đó lấy được tài sản từ người này và chiếm đoạt tài sản đó.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/03/2020)
 • #542477   31/03/2020

  hình như bác luật này bị nhầm vụ việc rồi ở đây k có dấu hiệu lừa đảo vì tài khoản mang tên người bị hại chứng minh thu của nguòi bị hại tự đua cho người khác và để bị rut tiền bằng chính cmt đó thì kẻ chiếm đoạt trên chỉ có thể bị tội công nhiên chiếm đoạt thôi bác luật xem lai xem

   

   
  Báo quản trị |  
 • #543321   09/04/2020

  LuatsuPhamThanhHuu
  LuatsuPhamThanhHuu
  Top 500
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2020
  Tổng số bài viết (285)
  Số điểm: 2359
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 410 lần
  Lawyer

  Chào bạn, Trước mắt bạn phải cũng cố chứng cứ, tài liệu cụ thể (như giấy đặt cọc...) và các thông tin liên quan để khởi kiện vụ án dân sự đòi lại tiền cọc và tiền phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc ra Toà án. Còn việc có dấu hiệu lừa đảo hay không thì chưa được rõ ràng lắm, phải qua công an điều tra mới biết rõ. Bởi vậy, trước mắt bạn làm những yêu cầu như tôi nêu ở trên.

  Luật sư Phạm Thanh Hữu, Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatsuPhamThanhHuu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/04/2020)
 • #543314   09/04/2020

  Nguyethang2304
  Nguyethang2304

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật sư cho em xin tư vấn về hành vi chiếm đoạt tài sản

  Hồi tháng 7 năm 2019, em và khách hàng kiếm dự án V để mua. được người chị trong giới bđs giới thiệu qua anh T để mua nhà. Vì anh T này có nhiều mối quan hệ lớn mới lấy hàng ngoại giao của dự án V được. 

  Do người quen giới thiệu nên em cũng tin tưởng đặt cọc thưởng phạt với anh T là 4 tỷ đồng. Nhưng đến hạn HĐ anh T vẫn không đưa e và khách hàng em lên ký với CĐT. Sau đó anh T hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn không thực hiện được và anh T bảo sẽ hoàn cọc và chịu phạt cho bên em.Đến tháng 9, có hoàn lại cho em 2 tỷ.    

  Nhưng tiền cọc và phạt còn lại hứa hẹn nhiều lần vẫn không thực hiện được. 

  Đến tháng 11/2019 thì anh T nói để e làm việc trực tiếp với ngoại giao lấy hàng dự án V là chị Th. Hai bên thống nhất và có hẹn gặp tại quận 1 và ký lại HĐ với chị Th. Và chị ấy chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền có VBTT thời gian thanh toán tiền cọc và tiền phạt. Nhưng cho đến nay vẫn không thanh toán. 

  Luật sư cho em hỏi như vậy e có thể gửi đơn kiện tội hành vi lừa đảo của 2 người này không? Và em có thể gửi đơn kiện ở đâu?thời gian bao lâu để giải quyết đơn kiện này ạ?

  Khi kiện sẽ xảy ra những trường hợp nào ? 2 người này phải chịu những án phạt ra sao? Và số tiền e có thể lấy về được cọc và phạt hay không? 

  Xin luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn rất nhiều ạ!

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyethang2304 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/04/2020)
 • #543326   09/04/2020

  LuatsuPhamThanhHuu
  LuatsuPhamThanhHuu
  Top 500
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2020
  Tổng số bài viết (285)
  Số điểm: 2359
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 410 lần
  Lawyer

  Chào bạn, Trước tiên, bạn nên chuẩn bị chứng cứ, tài liệu (giấy đặt cọc...) để kiện đòi lại tiền đặt cọc và tiền phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc ra Toà án. Còn về phần có phạm tội lừa đảo hay không thì nó chưa thật sự rõ ràng, chỉ có cơ quan công an mới xác định rõ. Bởi vậy, trước tiên bạn nên kiện đòi lại tiền đặt cọc và tiền phạt trước.

  Luật sư Phạm Thanh Hữu, Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;