Xin hỏi về chi phí tiền thuốc BHYT nội trú?

Chủ đề   RSS   
 • #588285 27/07/2022

  Xin hỏi về chi phí tiền thuốc BHYT nội trú?

  Chào Luật sư.

  Xin cho tôi hỏi một việc cụ thể như sau:

  Tôi có người nhà có thẻ BHYT còn hạn nằm viện điều trị được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc trong đó có albumin và alfuroxim. Theo tôi được biết đây là 2 thuốc được BHYT thanh toán 100%. Tuy nhiện bác sĩ kê đơn cho người nhà tôi dùng theo diện tự túc, tức là người bệnh phải thanh toán tiền thuốc của 2 thuốc trên mà không để BHYT thanh toán (các thuốc khác được kê đơn theo diện được thanh toán BHYT). Không những vậy người nhà của tôi còn phải thanh toán giá thuốc cao hơn giá trúng thầu của 2 thuốc này với mức chênh lệch theo đúng quy định về thặng sô bán lẻ. Với những gì tôi tìm hiểu được thì người bệnh có bảo hiểm y tế không phải thanh toán hoặc chỉ phải thanh toán một phần tiền thuốc theo mức quy định của từng loại thẻ BHYT đối với các thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT; các thuốc không trong phạm vi thanh toán thì cũng chỉ phải thanh toán số tiền theo đúng giá trúng thầu mà không được gia tăng giá thuốc ngay cả tăng giá theo đúng quy định về thặng số bán lẻ.

  Bây giờ tôi muốn kiện bệnh viện vì đã vi phạm quy định về thanh toán trên 2 điểm:

  1. Bắt bệnh nhân phải trả tiền thuốc thuộc diện được BHYT thanh toán thay vì thanh toán với BHYT (tức là các thuốc này vì có người bệnh thanh toán cho bênh viện rồi nên bệnh viện không đưa vào chứng từ để quyết toán BHYT nữa)

  2. Tính giá thuốc thanh toán cao hơn giá trúng thầu đã được phê duyệt. Cụ thể: albumin có giá trúng thầu là 555000 đồng, giá thanh toán là 582750 đồng; alfuroxim có giá trúng thầu là 7200 đồng, giá thanh toán là 7704 đồng.

  Vậy tôi muốn hỏi Luật sư rằng tôi kiện như vậy có đúng không? Nếu tôi sai thì sai ở chỗ nào?

  Làm ơn trả lời trực tiếp và cụ thể vào câu hỏi của tôi. Và đừng chỉ có trích dẫn các quy định rồi để tôi phải tự suy luận.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  183 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PHONG18122013 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận