XIN HỎI LUẬT SƯ VỀ CÁCH THỎA THUẬN CỔ PHẦN.

Chủ đề   RSS   
 • #371905 27/02/2015

  tranhungcuong1

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  XIN HỎI LUẬT SƯ VỀ CÁCH THỎA THUẬN CỔ PHẦN.

  Xin chào LS!

  Lịch sử hình thành và phát triển doanh nghiệp chúng tôi.

  - DN thành lập 3/12/2008. Vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Từ khi thành lập tới cuối 2009 duy trì DN. Cuối 2009, đầu 2010 mới bắt đầu hoạt động. Tới đầu 2011 mới bắt đầu hoạt động mạnh.

  - Đặc thù riêng DN: Là DN mô hình gia đình, gồm 4 anh em trong gia đình giữ những vị trí: Tôi GĐ, A trai PGĐ, Em trai TP HC, E gái Kế toán. Tuy nhiên, từ khi thành lập, mọi hoạt động, định hướng, tài chính, quản lý và điều hành chung là do tôi thực hiện, A Trai tôi chỉ lo duy nhất mảng thi công dự án. Hai em gai và em gái tôi không tham gia góp vốn, chỉ tham gia thực hiện tại các vị trí đã nêu.

  - Trong quá trình triển khai thực hiện công việc, những năm đầu thiếu vốn rất nhiều, tôi phải cho cắm sổ đỏ nhà tôi vào để vay vốn, vay người thân bên vợ, ... còn anh trai tôi không hề có vay vốn, góp vồn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, DN mang dáng dấp mô hình gia đình, do vậy hiện nay tôi đang rất băn khoăn về chia tỷ lệ hưởng cổ phần trong DN. Trên giấy tờ hiện nay là do một tay tôi làm và tôi đang để tôi 62,5%; anh trai tôi 12%, còn lại 24% tôi đang để bố tôi đứng tên để ông vui lòng, nhưng ông không hề tham gia hoạt động, mà chỉ là trung gian ở giữa để làm trọng tài.

  - Sau 5 năm hoạt động, với nhiều nỗ lực DN đã có lợi nhuận đạt được thành tích nhất định, từ 2 bàn tay trắng. Hiện nay, DN đã có hệ thống cơ sở trang thiết bị tính đến gần 5 tỷ. Có 8 thị trường tỉnh lớn đầu tư dự án thực hiện. Đến nay cơ bản DN đã giữ được một vị trí trên thương trường trong lĩnh vực hoạt động. Bộ máy đã đi vào nền nếp.

  - Về năng lực: Bản thân tôi tốt nghiệp Thạc sĩ trong lĩnh vực kinh doanh. Về kỹ thuật tôi hiện tại đứng đầu DN, Công nghệ hiện tại DN đang dùng là sản phẩm trí tuệ của tôi. A trai tôi chỉ là trung cấp, có kinh nghiệm trong việc điều hành thi công dự án. Là cánh tay phải của tôi trong điều hành đơn vị. Tuy nhiên, đối ngoại, tìm kiếm việc làm, cập nhật công nghệ kỹ thuật mới do tôi làm là chính.

  --------------------

  Từ những điều tôi đã trình bày ở trên tôi rất mong quý luật sư giúp tôi cách xác định cổ phần cho mỗi người ngay từ thời điểm này khi DN còn chưa nhiều lợi nhuận. Tôi sợ rằng đến một ngày nào đó, DN lợi nhuận lớn thì ae lại khó ngồi với nhau chia lợi nhuận.

  - Tôi có ý tưởng như sau:

  -- B1: Xác định tạm chia theo cổ phần ban đầu trong giấy phép kinh doanh, dù cho anh và các em chưa có góp ít vốn nào.

  -- B2: Trong quá trình hoạt động kinh doanh tiếp theo, căn cứ tỷ lệ % yêu cầu góp vốn khi cần. Nếu không thực hiện được buộc các đồng chí phải chuyển số cổ phần đó lại cho người có năng lực huy động vốn.

  -- B3: Căn cứ tỷ lệ góp vốn mỗi năm tổng kết và chia lợi tức theo tỷ lệ góp vốn đó.

  Rất mong quý Luật sư góp ý giúp cho tôi qua email: thuytc80@gmail.com. Trân trọng !!!

   
  3314 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #374177   14/03/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn nêu: " Vốn điều lệ 10 tỷ đồng", "Trên giấy tờ hiện nay là do một tay tôi làm và tôi đang để tôi 62,5%; anh trai tôi 12%, còn lại 24% tôi đang để bố tôi đứng tên" - về mặt nguyên tắc 3 cổ đông sáng lập trên phải góp đủ số vốn đã cam kết theo quy định tại khoản 1 Điều  80 Luật doanh nghiệp 2005 về nghĩa vụ của cổ đông phổ thông: "Thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty" và công ty sẽ lập sổ đăng ký cổ đông đồng thời cấp cổ phiếu cho 3 cổ đông sáng lập trên.

  Nhưng có lẽ công ty của bạn đang tập trung kinh doanh mà chưa lập sổ đăng ký cổ đông, cấp cổ phiếu cho các cổ đông theo quy định.

  Tôi nghĩ đã đến lúc bạn cần làm đúng, ai góp vốn (phải được thể hiện bằng phiếu thu tiền của công ty và sổ kế toán của công ty) thì có cổ phần và được cấp cổ phiếu, ai không góp vốn thì không có cổ phần hoặc nếu bạn cho họ cổ phần thì bạn phải cấp cổ phiếu cho họ (coi như họ đã góp vốn vào công ty).

  Do công ty của bạn thành lập năm 2008 nên đến nay (sau 3 năm kể từ ngày thành lập) cổ phần phổ thông của 3 cổ đông sáng lập đã được tự do chuyển nhượng nên bạn hoàn toàn có thể cơ cấu lại tỷ lệ cổ phần của các thành viên hoặc đưa thêm thành viên mới vào công ty cho phù hợp với ý định của mình. Nếu bạn định cơ cấu lại tỷ lệ cổ phần và thay đổi cổ đông thì cần tiến hành tổ chức cuộc họp công ty, lập biên bản, ban hành quyết định, ra thông báo gửi Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT về việc thay đổi tỷ lệ cổ phần và thay đổi cổ đông.

  Sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh mới, công ty lập sổ đăng ký cổ đông và cấp cổ phiếu cho các cổ đông theo quy định.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525