Xin hỏi luật sư tôi có cơ hội được giảm án không nếu kháng cáo?

Chủ đề   RSS   
 • #548961 12/06/2020

  Trangtran11

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin hỏi luật sư tôi có cơ hội được giảm án không nếu kháng cáo?

   Tôi xin trình bầy như sau: Cách đây 13 năm, lúc đó tôi mới 15 tuổi và do còn nhỏ tuổi dại dột đã đi theo đám bạn xúi giục cướp tiền để tiêu xài, tuy rằng chưa thực hiện cướp nhưng vì có ý định nên khi bị nghi ngờ thì chúng tôi vẫn bị bắt và sau đó gia đình đến đón về. Hồi đấy tôi còn nhỏ nên cô của tôi đứng ra giải quyết với công an, sau 1 tháng cô tôi cho tôi đi nước ngoài sinh sống và tôi ko hề biết rằng vụ án của tôi chưa được xử cho đến lần này tôi về việt nam và bị bắt về tội truy nã. Tôi có khai với toà là tôi không hề biết vì cô của tôi đã mất từ lâu, tôi về việt nam thăm gia đình tổng cộng là 17 lần trong suốt 13 năm qua, toà đã sử tôi 18 tháng tù treo và 36 tháng thử thách. Xin hỏi luật sư là nếu tôi kháng cáo thì có được giảm nhẹ thời gian không vậy? Tôi còn 2 con nhỏ ở nước ngoài mà nhà thì chỉ có 3 mẹ con, tôi ko thể làm thủ tục mang 2 cháu về việt nam vì tôi không có công ăn việc làm và chỗ ở, 2 cháu không có quốc tịch việt, cũng ko biết nói tiếng việt. Tôi vô cùng hối hận về hành động bồng bột và thiếu suy nghĩ của mình khi tôi 15 tuổi, tôi xin luật sư chỉ giúp tôi cách nào để tôi có thể đoàn tụ với 2 cháu, tôi đã ở việt nam gần 1 năm mới được ra toà xử, hiện tôi còn 10 ngày nữa để quyết định có kháng cáo hay không. 

  Tôi xin cảm ơn luật sư

   
  1033 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Trangtran11 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #549235   15/06/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì “Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm” nếu xét thấy bản án hoặc quyết định sơ thẩm đó chưa thỏa đáng.

  Như vậy, nếu thấy mức hình phạt đối với mình còn nặng, bạn hoàn toàn có quyền kháng cáo bản án của Tòa án.

  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, hoặc kể từ ngày nhận được bản án hoặc từ ngày niêm yết bản án tại Tòa án trong trường hợp chí bạn vắng mặt tại phiên toà, chú bạn phải gửi đơn kháng cáo theo mẫu đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc Toà án cấp phúc thẩm.

  Tuy nhiên nếu bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng nhưng bị Tòa tuyên án với mức hình phạt như bạn nêu mà cảm thấy là quá nặng thì có thể cân nhắc để kháng cáo bản án sơ thẩm xin giảm hình phạt án treo đồng thời xin giảm nhẹ 36 tháng thử thách bởi vì:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 54 BLHS 2015 thì “Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.”

  Trong trường hợp Tòa án giảm mức hình phạt xuống dưới 3 năm tù, nếu xét thấy có đủ căn cứ để cho hưởng án treo thì Tòa án sẽ cho bạn hưởng án treo theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, khi xét thấy hình phạt trong bản án đối với mình quá nặng, bạn có quyền kháng cáo bản án theo thủ tục phúc thẩm. Tuy nhiên, việc Tòa án cấp phúc thẩm có chấp nhận yêu cầu kháng cáo hay không còn phụ thuộc vào việc chứng minh các yêu cầu kháng cáo có căn cứ hay không?

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/06/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;