XIN HỎI CÁC LUẬT SƯ VỀ CHẾ ĐỘ NGHỈ HƯU !

Chủ đề   RSS   
 • #193367 13/06/2012

  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  XIN HỎI CÁC LUẬT SƯ VỀ CHẾ ĐỘ NGHỈ HƯU !

   
  Tôi tên Vương Quốc Long, hiện đang là Công nhân lái máy thuộc Xí nghiệp đầu máy Yên Viên, tôi đã đóng bảo hiểm đủ số năm theo quy định ( 31 năm), tuy nhiên tôi chưa đến tuổi nghỉ hưu, năm nay tôi 53 tuổi, còn 2 năm nữa mới được nghỉ hưu theo quy định. Nay, do điều kiện sức khỏe, nếu làm hồ sơ tôi sẽ được nghỉ hưu.
  Nhưng, tôi không hiểu, nếu nghỉ hưu sớm như vậy ( trước 2 năm), tôi sẽ được hưởng chế độ chính sách như thế nào? tôi có được hưởng trợ cấp thất nhiệp, trợ cấp thôi việc?
   Tôi có đọc 1 bài báo, tôi đã copy, xin hỏi Trường hợp của tôi , tôi cũng muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, tôi có thể chờ đến năm sau ( tức là 6 tháng trước khi đủ tuổi hưu ) mới nộp đơn xin nghỉ việc có được không?

  BÀI BÁO NHƯ SAU:

  Nghỉ hưu, còn hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

  Thứ tư 15/02/2012 08:00

  Còn khoảng 6 tháng nữa tới tuổi nghỉ hưu, bất ngờ, bà Mai nộp đơn xin... nghỉ việc. DN nhà nước - nơi bà Mai đang công tác - năn nỉ bà Mai đừng nghỉ việc.

  Bà Mai kiện DN ra toà lao động. Toà tuyên DN... thua kiện, phải cho bà Mai nghỉ việc, trước khi làm thủ tục cho bà Mai nghỉ hưu. Như vậy, với “phi vụ” này, bà Mai vừa được trợ cấp thôi việc, vừa được trợ cấp thất nghiệp, còn được hưởng lương hưu, lợi đủ đường. Chỉ chủ DN là ngậm ngùi: “Ai cũng làm như bà Mai để vụ lợi, thì còn gì là kỷ cương phép nước?”. Một kẽ hở của luật đã dẫn tới chuyện kỳ cục trên.

  Cứ trước nghỉ hưu, lại làm đơn xin nghỉ việc?

  Bà Đỗ Thị Tuyết Mai (sinh 1956) là cán bộ tiền lương của Cty CP xây dựng - thương mại - dịch vụ cảng Sài Gòn (SPTS). Tính đến ngày 14.1.2011, bà Mai có thời gian công tác tại cơ quan nhà nước là 33 năm và được đóng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

  Chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là bà Mai tròn 55 tuổi để nghỉ hưu. Tuy nhiên, không chờ đủ thời gian nghỉ hưu, bà Mai nộp đơn xin nghỉ việc báo trước 45 ngày lên lãnh đạo SPTS, với lý do “mẹ già trên 80 tuổi, đang ốm đau, cần người chăm sóc”. Lãnh đạo SPTS động viên bà Mai không nên nghỉ việc, vì bà Mai sắp tới tuổi hưu, DN sẽ làm thủ tục cho bà Mai nghỉ hưu luôn.

  DN linh động cho bà Mai nghỉ việc 3 tháng trước khi nghỉ hưu để lo cho gia đình mà vẫn giữ nguyên lương, nhưng bà Mai vẫn không đồng ý, mà muốn cùng lúc bà nhận được 3 chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và hưởng lương hưu(?!).

  Đôi co không tới đâu, bà Mai khởi kiện SPTS ra Toà Lao động quận 4, TPHCM. Án sơ thẩm cho rằng: Bà Mai thuộc diện ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Tại khoản 3, điều 37 Bộ luật Lao động quy định: “NLĐ làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải trình báo cho NSDLĐ biết trước ít nhất 45 ngày”.

  Như vậy, bà Mai thực hiện đúng quy định; việc SPTS không ra quyết định cho bà Mai nghỉ việc là sai. Toà Lao động quận 4 tuyên SPTS phải cho bà Mai nghỉ việc, tạo điều kiện cho bà Mai hưởng trợ cấp thất nghiệp; đồng thời SPTS trả trợ cấp thôi việc cho bà Mai với thời gian tròn 33 năm, với số tiền 74,2 triệu đồng.

  Tại phiên toà phúc thẩm, TAND TPHCM vẫn công nhận bản án sơ thẩm, yêu cầu SPTS ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với bà Mai. SPTS phải chốt sổ BHXH và sổ lao động cho bà Mai. SPTS phải trả trợ cấp thôi việc 74,2 triệu đồng cho bà Mai...

  Một kẽ hở của luật pháp

  Bà Hồ Ngọc Liễu - TGĐ SPTS - bức xúc nói: “Cty giải quyết cho bà Mai nghỉ hưu là đúng quy định, không hiểu tại sao, toà án lại “buộc” chúng tôi phải chấm dứt HĐLĐ với bà Mai và trả trợ cấp thôi việc 33 năm cho bà Mai, trong khi Cty đang tiến hành thủ tục giải quyết chính sách nghỉ hưu cho bà Mai?”.

  Theo bà Liễu, về nguyên tắc, SPTS không thể ra quyết định cho NLĐ nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí, nay lại phải ra quyết định cho NLĐ nghỉ việc để hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp. Song, theo quan điểm của Toà Lao động, theo quy định của khoản 3, Điều 37 Bộ luật Lao động thì việc bà Mai xin nghỉ việc báo trước 45 ngày là không sai; vì lúc đó, bà Mai vẫn còn thiếu 6 tháng mới tròn 55 tuổi.

  Một chuyên gia lao động khác có ý kiến: Văn bản số757/CSLĐ-VL ngày 9.3.1995 của Bộ LĐTBXH ban hành hướng dẫn thực hiện chính sách theo Bộ luật Lao động có ghi: “Nếu NLĐ gần đến tuổi hưu (thiếu 1 tuổi) mà người đó chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật, thì đương nhiên được hưởng trợ cấp thôi việc... Sau đó họ đủ điều kiện nghỉ hưu thì hưởng chế độ hưu theo quy định...”.

  Song, trong trường hợp bà Mai, còn thiếu 6 tháng mới đúng tuổi hưu; lẽ ra không được hưởng trợ cấp thôi việc, nếu chiếu theo văn bản 757. Nhưng toà án chỉ căn cứ khoản 3, Điều 37 Bộ luật Lao động cũng không sai. Đó là một “kẽ hở”, chọi nhau của các quy định của luật pháp hiện hành, nên những người như bà Mai (vốn là cán bộ tiền lương) đã thừa “thông minh” nhằm vào “kẽ hở” này, đúng thời điểm để xin nghỉ việc, hưởng cùng lúc 3 chế độ, mà vẫn không sai luật”.

  Theo bà Hồ Ngọc Liễu: “Hơn lúc nào hết, chúng tôi kiến nghị các cơ quan luật pháp nên sớm có sự sửa đổi “kẽ hở” luật pháp này. Bằng không, ngay như chính tôi cũng sắp tới lúc nghỉ hưu hoặc hàng ngàn CBCNV khác trong các DN trong và ngoài nhà nước, theo tiền lệ của bà Mai - trước khi nghỉ hưu, cứ làm đơn xin nghỉ việc, chỉ nhằm mục đích hưởng lợi một lúc cả 3 chế độ, thì còn gì là tôn ti trật tự? Ngân sách nào gánh nổi cho các chi phí xem ra đúng luật, nhưng lại vô cùng phi lý, hết sức máy móc trên”.

   
   
  47732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #193370   13/06/2012

  Longyb
  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin các luật sư và các bạn trả lời, góp ý giúp tôi.
  Tôi chỉ là CN lái máy nên mọi chế độ và văn bản không được hiểu biết lắm. Mọi người khuyên nên về hưu cho đỡ vất vả nhưng bản thân tôi sợ rằng về hưu thì thiệt thòi vì tôi là lao động chính trong gia đình, nếu nghỉ hưu về thiệt thòi quá sẽ khiến cho cả gia đình bị ảnh hưởng, cả bản thân khi hưởng chế độ sau này cũng sẽ khiến cho 2 vợ chồng già không đủ sức chi trả cho cuộc sống trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nếu với tình hình hiện nay, nghỉ hưu nhưng được chi trả một món tiền tương đối thì tôi sẽ xin nghỉ.
  Xin mọi người giúp
  Tôi xin chân thành cám ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #193497   13/06/2012

  Trường hợp anh tôi tư vấn như thế này là hợp tình và hợp lý nhất. Anh đừng có bắt chước bà Đỗ Thị Tuyết Mai như bài báo ở trên, vì như thế sẽ mang tiếng đời là nghỉ vì tiềng (thật ra anh xin nghỉ như bà mai cũng đúng luật).
  Anh nên làm giấy đề nghị theo Phụ lục số 2 kèm theo Thông tư 07/2010/TT-BYT và gửi cho Xí nghiệp đầu máy Yên Viên, để họ làm thủ tục cho anh đi giám định sức khỏe. Nếu sức khỏe suy giảm 61% trở lên thì anh được nghỉ hưu. Được hưởng 0,5 tháng lương đóng BHXH (tính từ năm thứ 31 trở đi), về độ trợ cấp thôi việc và thất nghiệp thì không được hưởng.
  Chúc anh vui vẻ!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn inseco vì bài viết hữu ích
  Longyb (14/06/2012)
 • #193543   13/06/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14965)
  Số điểm: 100044
  Cảm ơn: 3495
  Được cảm ơn 5361 lần
  SMod

  Chào bác , không rõ trong 31 năm đóng BHXH thì bác có thời gian nào làm công việc nặng nhọc độc hại hay không.

  Nếu không có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc độc hại thì bác phải chờ đến khi đủ 60 tuổi mới được nghỉ hưu. Tuy nhiên nếu bị suy giảm sức khỏe từ 61% trở lên thì bác đã đủ điều kiện nghỉ hưu ngay từ bây giờ, tất nhiên mức lương hưu sẽ bị thấp đi, cái gì cũng có giá của nó.

  Nếu bác đủ điều kiện nghỉ hưu thì không được trợ cấp thôi việc hay bảo hiểm thất nghiệp.

  Nếu chưa đủ điều kiện nghỉ hưu (chưa đủ tuổi) và nếu bác vẫn xin nghỉ thì bác sẽ được nhận trợ cấp thôi việc + trợ cấp thất nghiệp. Việc này là quyền lợi của bác chứ không phải là kẽ hở gì hết của pháp luật. Bác cứ việc sử dụng quyền lợi này, không cần để ý đến chuyện gì khác.

  Nói thêm với bác là trong dự thảo mới của bộ luật lao động sắp sửa được quốc hội thông qua thì có vẻ như việc nghỉ sớm để nhận trợ cấp thôi việc sẽ bị hủy bỏ. Do vậy bác nên cân nhắc thiệt hơn.

  Chúc bác có quyết định sáng suốt.
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (13/06/2012) Longyb (14/06/2012)
 • #193623   14/06/2012

  Longyb
  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  xin cảm ơn mọi người đã góp ý cho tôi. lại có 1 vấn đề nữa muốn xin hỏi mọi người: tôi có hỏi phòng tổ chức lao động, họ nói, nếu bây giờ tôi muốn nghỉ ( tức là 53 tuổi) thì mỗi tuổi tôi sẽ bị trừ 2% theo quy định mới từ ngày 01/5/2012. Tức là nếu bây giờ tôi nghỉ tôi chỉ được 71% thay vì 75%, tôi không hiểu sao lại thế và không biết đó là quy định nào, mọi người có thể giúp tôi được không ạ?
  Cập nhật bởi Longyb ngày 14/06/2012 08:36:12 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #193627   14/06/2012

  Longyb
  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  xin hỏi 0,5 tháng lương cơ bản hay lương thực lĩnh của tôi ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #193628   14/06/2012

  Longyb
  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Hiện nay tôi chưa đủ tuổi nghỉ hưu, tôi mới 53, nhưng với quy định ngành, từ 50 - 55 tôi có thể nghỉ. Vậy xin hỏi, nếu bây giờ tôi nghỉ, tôi có được hưởng các loại trợ cấp kia không ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #193630   14/06/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Chào chú!
  Anh ntdieu đã nói khá rõ ở trên rồi, được!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  Longyb (14/06/2012)
 • #193665   14/06/2012

  Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ 31 trở đi đối với nam và năm thứ 26 trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì mức lương hưu giảm đi 1%. Trường hợp anh hưởng 73%.

             Phòng Tổ chức trả lời trừ 2% là sai so với quy định. Anh có thể tham khảo Nghị định số  152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn inseco vì bài viết hữu ích
  Longyb (14/06/2012)
 • #193735   14/06/2012

  Longyb
  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cảm ơn bạn inseco vì những thông tin hữu ích của bạn.
  Vậy, nếu bây giờ tôi xin nghỉ thì sẽ nhận được 73% lương và được 1/2 tháng lương nữa ( vì tôi đóng bảo hiểm 31 năm) , ngoài ra sẽ ko có trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp phải không ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #500079   19/08/2018

  Xin hỏi là bệnh binh làm việc ở hợp tác xã nghỉ hưu như thế nào

  Tôi sinh tháng 9/1955, nhập ngũ tháng 12/1972 tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới tây nam giải phóng Campuchia tháng 3/1979 được chuyển ra biên giới Hà Giang đến tháng 7/1984 tôi về chế độ bệnh binh 2/3 thời gian tại ngũ là 11 năm 7 tháng. Tháng 3 /1996 tôi làm việc tại qũy tín dụng nhân dân, tháng 6 /2015 tôi đến tuổi nghỉ hưu tôi về nghỉ trong thời gian công tác tại quỹ do không hiểu luật đóng bảo hiểm XH nên tôi không tham gia đóng BHXH mà được quỹ chi trả mỗi năm một tháng lương sau khi về tôi.

  Cập nhật bởi Lehung0709 ngày 19/08/2018 02:54:29 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #193764   14/06/2012

  Theo Thông tư số21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 thì người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì không được trợ cấp thôi việc.

  Theo Chương V của Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì không được trợ cấp thất nghiệp.

  Anh cho tôi ngày tháng năm sinh cụ thể để tôi tư vấn cho anh (hưởng 73% hay 74%)

  Tạo link văn bản
   
  Báo quản trị |  
 • #196323   25/06/2012

  Longyb
  Longyb

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  cám ơn anh inseco, tôi sinh 12/6/1958

   

   
  Báo quản trị |  
 • #222985   30/10/2012

  huongduongxudua
  huongduongxudua

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   LS Cho hỏi : tôi là nguyễn thị Mai  Sinh ngày 20/10/1957. tam gia công tác và đóng BH 36 năm  . ngày 01/11/2012  tôi nhận QĐ nghỉ hưu vạy chế độ  lương hưu trí của tôi được hưởng như thế nào xi LS cho biết ạ

   

   
  Báo quản trị |  
 • #222999   30/10/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Chào cô huongduongxudua!

  Nếu cô cho thêm thông tin về năm tham gia BHXH và nơi công tác nữa sẽ rất tốt, bởi nếu cô tham gia BHXH theo chế độ hệ số nhà nước có cách xác định mức bình quân khác, nếu làm trong quân đội sẽ có chế độ khác trong thời gian 01 năm (thêm 25%).

  Cô đủ tuổi nghỉ hưu, tham gia BHXH dư thời gian nên cô được hưởng chế độ hưu = 75% lương tham gia BHXH. Lương bình quân để tính là lương bình quân của toàn bộ thời gian tham gia BHXH (nếu không theo hệ số nhà nước), nếu theo hệ số nhà nước thì lấy bình quân 5 năm cuối để tính lương hưu (cô tham gia BHXH trước 1995). Nếu mức lương hưu thấp hơn lương tối thiểu chung thì cô được hưởng = lương tối thiểu chung.

  Từ năm tham gia BHXH năm thứ 26 trở đi cô được trợ cấp 1 lần, mỗi năm tham gia BHXH từ năm thứ 26 trở đi cô được trợ cấp 1/2 tháng lương tham gia BHXH.

  Ngoài các chế độ đó ra, cô được cấp thẻ BHYT miễn phí.

  Và các chế độ khác....

  Chúc cô may mắn, hạnh phúc!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  anhsuong01111959 (13/03/2015)