Xin hỗ trợ tư vấn về quy định cách ly dịch covid 19?

Chủ đề   RSS   
 • #573664 16/07/2021

  Namnhipy

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỗ trợ tư vấn về quy định cách ly dịch covid 19?

   
  Kính thưa các luật gia Thư Viện Pháp Luật !
   
  Tôi tên Nam, năm nay 43 tuổi ,là người có học qua và hiểu biết đôi chút về pháp luật. Hiện tại tôi sinh sống tại tỉnh Phú Yên.
   
  Tôi viết thư này kính mong các chuyên gia tư vấn thêm giúp tôi về các quy chế mới trong việc áp dụng cưỡng chế cách ly người , hộ gia đình trong công tác phòng chống dịch covid 19 mà chính phủ ta đang áp dụng ở thời điểm hiện tại.
   
  Trong khu phố tôi sinh sống có rất nhiều hộ gia đình được chính quyền địa phương phát lệnh cách ly tại nơi cư trú bằng cách treo biển đỏ " gia đình đang cách ly vì có tiếp xúc với người nhiễm covid" vì nhiều nguyên nhân khác nhau như có tiếp xúc với người thuộc diện f0, f1 và được xác nhận từ chính người nhiễm covid (f0) hoặc người từng tiếp xúc với người f0 là f1 qua khai báo y tế cụ thể bằng văn bản với cơ quan hữu trách. Và được truyền thông của ủy ban thành phố Tuy Hòa công bố rộng rãi, công khai ngay lập tức.
   
  Tuy nhiên vẫn có trường hợp gia đình khiếu nại vì họ bị chính quyền cơ sở lạm quyền áp đặt treo biển cách ly hộ gia đình một cách thiếu cơ sở thông tin đáng tin cậy .
   
  Cụ thể là sau khi đột nhiên bị treo biển báo cách ly lên cửa, họ có liên hệ đến chính quyền địa phương để tìm hiểu thì được trả lời là vì nghe theo lời của một cán bộ khu vực nào đó bảo là có người nào đó gọi điện thoại cho họ và tự nhận mình là người bị nhiễm bệnh và có tiếp xúc với hộ gia đình đó. Và để yên tâm họ tiến hành thực hiện biện pháp cách ly hộ gia đình đó luôn.
   
  Cũng theo lời kể từ gia đình đột ngột bị địa phương treo biển cách ly đó thì họ khẳng định gia đình không có tiếp xúc cũng như không hề quen biết gì với người tự nhận là bệnh nhân đó nhưng họ vẫn chấp hành lệnh cách ly này. Nhưng sau nhiều ngày theo dõi liên tục các thông báo của ủy ban thành phố về các khu vực ,hộ dân cư trong diện cách ly và liên hệ truy vết cũng như lấy mẫu xét nghiệm đều không có tên và địa chỉ cư trú của họ ,thì họ khẳng định rằng việc treo bảng cách ly gia đình mình là hành động tự phát từ tâm lý ngại gánh vác trách nhiệm của cấp khu phố và vì chính quyền khu phố hoàn toàn không có căn cứ nguồn tin hợp lệ nên chính quyền khu phố không báo cáo lên ủy ban thành phố mà âm thầm áp đặt lệnh cách ly đối với gia đình họ., nhưng việc bị áp đặt cách ly vô lý này đã khiến họ buộc ngừng toàn bộ việc kinh doanh hiện tại và gây hoang mang, lo lắng trong đời sống sinh hoạt của gia đình, nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe các cụ già cao tuổi.
   
  Vậy tôi xin phép được hỏi các luật gia về việc chính quyền địa phương áp dụng cách ly đối với hộ gia đình bằng việc treo bảng lên trước nhà người dân khi nhận định đối tượng có nguy cơ dựa trên nguồn tin từ một người không xác minh danh tính qua điện thoại như trên là có đúng với quy định pháp luật hay không? Và nếu việc áp dụng treo bảng này là sai với quy định thì người dân phải làm thế nào để tháo gỡ xuống mà không vi phạm pháp luật ?
   
  Xin kính mong các luật gia tư vấn để giúp người dân được hiểu rỏ hơn và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật ,xã hội.
   
  Xin chân thânh cảm ơn rất nhiều !
   
   
  539 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Namnhipy vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận