Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đang làm việc tại nước ngoài?

Chủ đề   RSS   
 • #552608 24/07/2020

  Dataki

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đang làm việc tại nước ngoài?

   Tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tôi và bạn gái tôi người nhật muốn đi đến kết hôn. Vì thế tôi có lên mạng tra và hỏi những người đã từng kết hôn về thủ tục đăng kí kết hôn. Ban đầu là giấy chứng nhận độc thân ở uỷ ban xã. Do dịch corona máy bay không hoạt động và cũng do tính chất công việc lên bây giờ tôi không về việt nam trực tiếp được. Nên tôi có nghe hỏi là nhờ bố hoặc mẹ ruột cầm theo giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu theo để chứng minh nhân thân là có thể xin được. Vậy nên tôi đã nhờ bố mẹ tôi nhưng khi lên uỷ ban xã thì họ không cho bảo tôi phải lên đại sứ quán xin giấy uỷ quyền có công chứng hoặc chữ kí và bản sao photo hộ chiếu của tôi và vợ tôi mang ra uỷ ban xã trình thì mới xin được. Nhưng theo tôi tìm hiểu thì không cần giấy uỷ quyền và công chứng với chữ kí phải không ạ?? Bố hoặc mẹ ruột tôi chỉ phải mang giấy chứng minh của tôi và sổ hộ khẩu để chứng minh nhân thân là nhận được phải không ạ?? Tôi lên xã xin từ thứ 5 ngày 2/7 nhưng đến giờ vẫn chưa xin được

   Do bây giờ tình hình dịch ở nhật diễn biến rất phức tạp dịch đang bùng rất mạnh nhất là thành phố tokyo nơi có trụ sở của đại sứ quán lên tôi chưa đi và đang có hạn chế đi lại lên tôi chưa đi trực tiếp lên đại sứ quán được.

  Mong bên luật sư giúp tôi trả lời thắc mắc này ạ

  Tôi cám ơn ạ!

   
  1921 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dataki vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554191   01/08/2020

  Hiện nay, Luật tạo điều kiện cho công dân cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đang ở nước ngoài. Bạn có thể nhờ bố mẹ ruột và mang theo chứng minh nhân dân đã được chứng thực và cùng với sổ hộ khẩu để chứng minh nhân thân và lấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương bạn cư trú. 

  Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 28 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

  Yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam cư trú trong nước để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài bị từ chối trong các trường hợp sau đây:

  1. Công dân Việt Nam đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam;

  2. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam không đúng với tờ khai trong hồ sơ; các bên không đủ.

  Cập nhật bởi KieuOanh1998 ngày 01/08/2020 12:09:51 SA thiếu từ
   
  Báo quản trị |  
 • #582709   08/04/2022

  thaophuongg24
  thaophuongg24

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:14/03/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đang làm việc tại nước ngoài?

  Trả lời:

  Chào anh, về trường hợp của anh, tôi xin chia sẻ quan điểm như sau:

  Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về việc ủy quyền yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

  Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

  1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

  Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.”

  Như vậy, anh có thể ủy quyền cho bố mẹ anh đến UBND xã nơi anh đăng ký cư trú để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Khi bố mẹ anh đến xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho anh, họ cần mang các giấy tờ sau:

  - Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

  - Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật (không phải chứng thực);

  - Giấy tờ pháp lý của người xin xác nhận tình trạng hôn nhân và người được ủy quyền: CMND (CCCD), sổ hộ khẩu.

  Trên đây là quan điểm tư vấn của tôi đối với vấn đề mà anh đang thắc mắc. Nếu anh còn vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với luật gia Giang Phương Thảo (số điện thoại 0345904024 hoặc email thaophuongtyl@gmail.com) hoặc để được giải đáp và tư vấn.

   
  Báo quản trị |