Xin Giải đáp thắc mắc về cổ phần doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #443286 05/12/2016

  nguyenngu2908

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Giải đáp thắc mắc về cổ phần doanh nghiệp

  Đầu thư xin gửi lời chúc sức khỏe, an khang, thịnh vượng tới đoàn luật sư!

  Em tên nguyễn ngự, SN 1989 hiện em đang có một vái thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giùmVào tháng 06/2016 em cùng với 2 người anh quen biết mở công ty cổ phần xây dựng, vốn điều lệ 10 tỷ VNĐ em đăng ký mua 30% cổ phần phổ thông, ngoài ra không có cổ phần nào khác.

  Cho đến hiện tại do quá trình làm chung em nhận thấy 2 người kia không thật thà, không minh bạch về tài chính, do đó đến bây giờ em vẫn chưa góp vốn như cam kết mua.

  Vậy luật sư cho em hỏi giờ em muốn rút không làm chung với 2 người kia nữa thì em phải làm thế nào?

  Em không tìm được người nhận lại số cổ phần đăng ký mua của em, em muón trả lại cổ phần đăng ký mua của e cho công ty thì em phải làm thế nào?

  Trong khi đó công ty có cả em mới đủ 3 người, nếu em làm đơn lên sở kế hoạch xin xóa tên trong giấy phép kinh doanh thì có được không.

  Do e muốn dứt hẳn không liên quan tới công ty đó nữa, do em nghi ngại 2 người kia nham hiểm sẽ nghĩ cách lấy tiền của em.

  Em xin trân thành cảm ơn!

  Xin hết.

   
  3763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443679   11/12/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần. Về nguyên tắc cổ đông sáng lập không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần.
   Khoản 1 Điều 115 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định một trong những nghĩa vụ của cổ đông là: “… Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Trường hợp có cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định tại khoản này thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan trong công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra…”.
  Bạn là cổ đông phổ thông nên bạn chỉ có thể rút vốn đã góp bằng cổ phần ra khỏi công ty nếu được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần của bạn. Tất cả các trường hợp rút vốn khác đều là trái pháp luật.
  Do bạn không tìm được người nhận lại số cổ phần đăng ký mua, bạn muốn trả lại cổ phần đăng ký mua cho công ty và cũng không muốn tham gia góp vốn vào công ty, vậy nên bạn phải chuyển đổi Công ty cổ phần sang CT TNHH sau đó mới làm thủ tục giảm vốn. Trong hồ sơ chuyển đổi công ty có thể thực hiện luôn việc chuyển nhượng vốn, thay đổi thành viên để còn lại 2 người
  Trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần và ngược lại, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:
  a) Giấy đề nghị chuyển đổi doanh nghiệp;
  b) Quyết định của chủ sở hữu công ty hoặc Quyết định và Biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;
  c) Điều lệ công ty sau khi chuyển đổi;
  d) Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập hoặc cổ đông phổ thông và các giấy tờ theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Luật Doanh nghiệp;
  Trên đây là sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được giải đáp cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.