Xin đăng ký kết hôn trễ hạn

Chủ đề   RSS   
 • #56492 13/07/2010

  Quangdong1022

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin đăng ký kết hôn trễ hạn

  qdong1022 có trường hợp xin bác xem tư vấn giúp:

  A+B làm đám cưới với nhau năm 1999 nhưng không đăng ký kết hôn do gia đình ở vùng sâu, xa, không biết pháp luật. Hiện có 01 con chuẩn bị vào lớp 1.

  Hiện nay muốn xin đăng ký kết hôn ( muộn, trễ hạn... ), cả hai kết hôn lần đầu và chung sống từ đó đến nay, thì có cách giải quyết nào không? Bởi theo Nghị quyết 35 thì việc đăng ký muộn cũng chỉ đến năm 2003 trong khi hiện nay là 2010.

  Rất mong các bác xem giúp em với... Xin cảm ơn bác rất nhiều.
   
  24038 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #56496   13/07/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1253 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tôi tưởng bọn tôi trong nghề mới hay nhiễm bệnh máy móc, hóa ra bạn bị nhiễm rồi. Trong các điều kiện kết hôn không có cấm việc sống với nhau trước khi kết hôn đâu bạn. Bạn cứ nói họ đi đăng ký đi, không ai cản đâu.

  Trân trọng,

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #57623   11/08/2010

  dinhdien
  dinhdien
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2008
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 2460
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 13 lần  Ngày 11/8/2010

  Xin hỏi luật sư Cao Sỹ Nghị,

  Nhân tiện đọc bài của luật sư trả lời xin hỏi luật sư như sau:

  Anh vợ tôi kết hôn từ năm 1989, không lập hôn thú, đã có 03 người con. Bây giờ nếu muốn ly hôn thì phải ra tòa hay không cần vì chưa có hôn thú.

  Xin cám ơn

  ngdinhdien@gmail.com
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 07/09/2010 09:30:36 AM
   
  Báo quản trị |  
 • #57975   16/08/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1253 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Đó là hôn nhân thực tế nhưng hiện nay trường hợp này không được pháp luật công nhận nữa. Nếu có yêu cầu ly hôn thì nhờ tòa án giải quyết và theo quy định của pháp luật hiện này, tòa sẽ tuyên không công nhận quan hệ vợ chồng.

  Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn. Tài sản theo nguyên tắc của riêng ai thuộc về người đó, tài sản chung tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì nhờ tòa án giải quyết. Trân trọng! L

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #59481   02/09/2010

  luat_gnouhp
  luat_gnouhp

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin nhờ luật sư tư vấn giúp ah.

  Em và chồng cưới từ đầu năm nhưng vì bận công việc chúng em vẫn chưa đi đăng kí được, quê lại xa (chồng em ở Thanh hóa, em ở Hải phòng, chúng em hiện giờ sống và làm việc ở Hà nội) Giờ em đã có bầu và muốn đi làm đăng kí để tiện làm khai sinh cho con.

  Chồng em đã xin được giấy chứng nhận độc thân (tháng 6/2010) tại Thanh hóa, em đã gửi về quê em ở Hải phòng để nhờ gia đình đi nộp hồ sơ hộ. Nhưng ngày 30/8/2010 khi bố em ra phường (Máy Tơ, Ngô quyền, hải phòng) thì được biết giấy chứng nhận của chồng em là mẫu giấy cũ cách đây 1 tháng (chỉ khác nhau 1 chút) và không chấp nhận giấy này mặc dù em được biết thời hạn giấy chứng nhận độc thân có hiệu lực là 6 tháng. Em xin hỏi phường không chấp nhận giấy này của chồng em là có đúng không ah?

  Mẫu giấy chứng nhận độc thân có thống nhất giữa các phường, hay giữa các tỉnh thành không?

  Ngoài ra nếu nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng kí, em và chồng  phải trực tiếp đi nộp, như vậy có đúng không? Một mình em đi nộp hoặc nhờ người nhà đi nộp sau đó theo ngày hẹn 2vợ chồng về để kí có được không vì em thấy đã nhiều trường hợp bạn bè  em làm được như vậy?

  Tương tự nếu em muốn xin giấy chứng nhận độc thân của em để về quê chồng đăng kí, em có phải trực tiếp đi làm không hay nhờ người nhà đi được?

  Nếu ở HP thủ tục quá sách nhiễu, em với chồng có thể xin giấy chứng nhận ở HP và TH rồi về Hà Nội làm đăng kí được không? (chúng em đều chưa có hộ khẩu hà nội)

  Nếu những gì phường của em làm không đúng, em có thể nhờ can thiệp ở đâu không ah? có luật sư để chỉ giải quyết việc đăng kí kết hôn không ah? :D

  Thư dài mong luật sư thông cảm trả lời sớm giúp em ah.

  Em xin chân thành cảm ơn!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #59790   07/09/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1253 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

   - Trước hết về Mẫu giấy: Hiện không có quy định cụ thể nào khẳng định giấy xác nhận theo mẫu cũ thì không đúng quy định của pháp luật nên bạn có thể khiếu nại điều này trực tiếp tại UBND phường. Nếu có thể được thì nên xin lại theo mẫu mới (nhớ đem trả Giấy chứng nhận đã được cấp).

  - Về các vấn đề khác, mời bạn tham khảo các quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

  Điều 8. Xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch Trong trường hợp Nghị định này quy định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo nơi cư trú, thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch được xác định như sau:

  1. Đối với công dân Việt Nam ở trong nước, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú; nếu không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi người đó đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu.

  Điều 9. Các giấy tờ cá nhân xuất trình khi đăng ký hộ tịch Khi đăng ký hộ tịch, nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là cán bộ Tư pháp hộ tịch) hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp) hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu xuất trình các giấy tờ sau đây để kiểm tra:

  1. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó;

   2. Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam) để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định của Nghị định này.

  Điều 10. Ủy quyền Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký việc nuôi con nuôi, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể uỷ quyền cho người khác làm thay. Việc uỷ quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người uỷ quyền, thì không cần phải có văn bản uỷ quyền.

  Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

  1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân. Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó. Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

  Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

  2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

  Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

  3. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

  Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

  Chúc các bạn may mắn!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com