Xin CSGT bỏ qua lỗi không được, người đàn ông châm lửa đốt xe máy bị xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #595532 16/12/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1828)
  Số điểm: 63760
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1360 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xin CSGT bỏ qua lỗi không được, người đàn ông châm lửa đốt xe máy bị xử lý ra sao?

  Không chịu hợp tác với CSGT để lập biên bản lỗi vi phạm, người đàn ông đốt xe máy rời khỏi hiện trường phải đối diện mức phạt thế nào?

  Mới đây, trên các báo điện tử đưa tin về việc một người đàn ông khi được CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra độ cồn thì đã thách thức và không hợp tác. Sau nhiều lần yêu cầu của CSGT, người này mới chấp hành việc đo nồng độ cồn, theo kết quả cho thất nồng độ cồn trong khí thở là 0,439mg/l.

  Tuy nhiên, khi được CSGT yêu cầu đến bàn làm việc để giải thích và lập biên bản vi phạm hành chính thì người này đã xin tổ công tác bỏ qua lỗi nhưng không được. Sau đó, do bức xúc người này đã tự mở khóa xăng châm lửa đốt xe rồi bỏ đi khỏi hiện trường. 

  Được biết, sau sự việc, hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng.

  Theo đó, hành vi này của đối tượng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  Quy định về hành vi cản trở người thi hành công vụ

  Hành vi “cản trở ” là hành vi tác động một cách trực tiếp, hoặc gián tiếp thông qua hành động hoặc lời nói đến quá trình người thi hành công vụ chấp hành, thực hiện nghiệp vụ , từ đó tạo ra khó khăn, cản trở việc chấp hành pháp luật.

  dot-xe-may

  Cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

  Mức phạt đối với hành vi cản trở người thi hành công vụ

  Xử phạt vi phạm hành chính

  Căn cứ tại Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ:

  Phạt tiền từ 01-04 triệu đồng đối với hành vi môi giới, giúp sức cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

  Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật;

  - Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

  - Tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

  Phạt tiền từ 06-08 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ;

  - Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

  - Đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hoặc lợi ích phi vật chất hối lộ cho người thi hành công vụ.

  Ngoài ra, đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngoài phạt tiền còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm này là luộc xin lỗi công khai.

  Truy cứu trách nhiệm hình sự

  Theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 nêu rõ:

  Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  Mức cao nhất cho tội này có thể phạt tù lên đến 07 năm.

  Quy định về Tội gây rối trật tự công cộng

  Ngoài ra, theo tùy trường hợp cụ thể mà người đốt xe chống người thi hành công vụ có thể bị truy cứu Tội gây rối trật tự công cộng Bộ luật Hình sự 2015 với lý do đốt xe ở giữa đường.

  Theo đó, căn cứ theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Mức phạt cao nhất có thể lên đến 07 năm tù.

   
  142 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận