Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

Chủ đề   RSS   
 • #576565 29/10/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 744 lần


  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

  Nhiều người thắc mắc rằng nếu khi xét nghiệm ADN, độ trùng khớp giữa cha và con là 99%, thì đồng nghĩa cha và ông nội cũng sẽ có độ trùng khớp đến 99%. Như vậy căn cứ vào đâu để xác định một người là cha hay là ông nội của đứa trẻ?

  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha, con hay ông, cháu - Minh họa

  Xét nghiệm ADN giữa ông nội và cháu

  Hiện nay, những cơ sở xét nghiệm ADN sẽ dùng phương pháp phân tích nhiễm sắc thể Y (Y-STR) trong mẫu ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa ông nội giả định và cháu trai.

  Ở khía cạnh di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y được di truyền từ Bố cho con Trai và nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính Nam của con người. Con trai sẽ có 1 nhiễm sắc thể Y và 1 nhiễm sắc thể X để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY

  Y-STR được lấy một cách đặc hiệu từ nhiễm sắc thể Y của nam giới và các Y-STR này đưa ra những phân tích có phần yếu hơn so với sử dụng các chuỗi nhiễm sắc thể. Lý do là vì nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở con đực (nam giới), chỉ được truyền theo dòng Cha. Do vậy, trong một cây phả hệ, nhiễm sắc thể Y từ các đời Ông, Cha cho đến Chú, Bác và các cháu Trai là đều giống nhau.

  Điều này có nghĩa là tất cả con trai của cùng một người cha sẽ có cùng một nhiễm sắc thể Y. Những người con Trai đó cũng sẽ truyền nhiễm sắc thể Y đó cho con cái của họ, để Ông và các cháu Trai cũng chia sẻ nhiễm sắc thể Y đó.

  Mặc dù vậy, xét về khía cạnh xác định mối quan hệ huyết thống, khi tất cả đàn ông trong cùng một gia đình đều có cùng nhiễm sắc thể Y thì phân tích Y-STR cũng không thể xác định chính xác kiểu quan hệ huyết thống của các cá nhân tham gia thử ADN (ví dụ: có thể là ông Nội và cháu Trai; hoặc chú, bác ruột và cháu Trai; hoặc anh em trai với nhau).

  Kết quả phân tích Y-STR giữa 2 người đàn ông có cùng một dòng họ nội là giống nhau nên xét nghiệm DNA theo nhiễm sắc thể Y sẽ không phân biệt được giữa 2 người đàn ông ở trong cùng một dòng họ nội (tức là có thể người được xét nghiệm có thể là cha hoặc ông nội hoặc chú bác ruột của cháu trai). Chính vì vậy, để xác định cụ thể người này có phải cha trực tiếp của người kia không, người ta sẽ có một phương pháp xét nghiệm chi tiết hơn.

  Xét nghiệm ADN giữa cha và con

  Để xác định quan hệ cha con, thông thường người ta so sánh thông tin trình tự ADN của đứa trẻ với ADN của người được cho là cha ruột. Thông tin ADN của mỗi người bao gồm 24 chỉ thị locus gen.

  Locus gen là thuật ngữ sử dụng để chỉ ra địa chỉ cụ thể của một gen nào đó trên nhiễm sắc thể mang DNA chứa gen đó, nói một cách dễ hiểu hơn thì vị trí cụ thể của 24 locus gen ở các cặp cha con là gần như tương tự nhau, tuy nhiên cặp cha con này sẽ khác với cặp cha con khác.

  Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác khẳng định có quan hệ huyết thống đạt trên 99,9999%, khi đó kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ.

  Ngược lại, 2 hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 chỉ thị locus gen trở lên thì kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ.

  Nội dung tham khảo từ các bài viết của Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN

   
  5238 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576602   30/10/2021

  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

  Có thể thực hiện xét nghiệp huyết thống giữa cha – con bởi vì người con sinh ra được thừa hưởng cả AND của cả bố lẫn mẹ. Các thông tin di truyền này lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiện nay, xét nghiệp ADN là phương pháp tiến tiến, hiện đại nhất hiện nay và cũng là phương pháp đạt độ chính xác cao nhất

   
  Báo quản trị |  
 • #576835   31/10/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Xét ngệm ADN là xét nghiệm dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể,  đây là phương pháp tiến tiến, hiện đại nhất hiện nay và cũng là phương pháp đạt độ chính xác cao nhất, tuy nhiên giá thành cũng khá cao.

   
  Báo quản trị |  
 • #577342   26/11/2021

  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

  Gần đây thì mình thấy có rất nhiều những vấn đề liên quan đến xét nghiệm adn để xác định quan hệ cha con, mẹ con, nói chung là để xác định thân nhân. Có thể thấy bài viết của tác giả là một bài viết rất phù hợp trong thời gian hiện tại. Cảm ơn tác giả vì một bài viết rất hay, rất thú vị.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578015   15/12/2021

  Thông thường theo y học việc xét nghiệm ADN giữa mẹ và con thì sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn các quá trình xét nghiệm cha con. Thực tế, hiện nay việc xét nghiệm quan hệ cha con ngày càng nhiều. Vì vậy, cần nâng cao chất lượng cũng như tính chính xác của việc xét nghiệm. 

   
  Báo quản trị |  
 • #578337   26/12/2021

  Với mẫu ADN của bố mẹ và con khớp với nhau trong từng gen thì có tới 99,999% hai chủ nhân mẫu vật có quan hệ huyết thống. Trong khi đó, nếu hai mẫu ADN không khớp với nhau từ 2 gen trở lên thì hai mẫu này tuyệt đối không có quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, trường hợp hai người đàn ông là anh em sinh đôi cùng trứng (có bộ gen giống nhau hoàn toàn) thì không thể xác định ai là người cung cấp tinh trùng cho đứa trẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #579244   31/12/2021

  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

  Tác giả đã đưa ra những thông tin rất hữu ích về duy truyền cũng như những kiến thức về cách xác định kết quả xét nghiệm ADN để mọi người nắm bắt. Tuy nhiên, việc xác định quan hệ này là thuộc về trách nhiệm và chức năng của cơ quan y tế khi chúng ta đề nghị. Do đó, những kiến thức này chúng ta chỉ nắm bắt để thêm hiểu về cách xác định kết quả thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #581156   28/02/2022

  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

  Cảm ơn tác giải về những thông tin rất hữu ích. Trước giờ mình cũng hay thắc mắc về vấn đề này, sau khi khi đọc được bài viết này thì đã được giải đáp hoàn toàn. Hiện nay việc xác định nhân thân, xác định cha cho con, con cho cha cũng đang dần phổ biển, bài viết rất phù hợp trong thời hiện đại như ngày nay

   
  Báo quản trị |  
 • #581457   18/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (467)
  Số điểm: 4585
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 35 lần


  Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt quan hệ cha - con hay ông - cháu?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin thú vị và hữu ích này. 
  Ngoài ra, mình còn muốn cung cấp thêm một số thông tin sau:

  Xét nghiệm ADN có thể dùng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như: mẫu máu, tế bào bên trong niêm mạc miệng, mẫu mô, da, móng tay, chân tóc, cuống rốn, xương răng,.... Bởi trong các bộ phận cơ thể đều chứa tế bào mang mẫu AND di truyền.
  Xét nghiệm ADN ngoài việc xác minh huyết thống giữa ông - cháu trai, cha - con thì còn có thể xác định huyết thống giữa mẹ - con, bà - cháu

   
  Báo quản trị |