Xem xét cho trẻ mẫu giáo, tiểu học nghỉ học nếu không khí ở mức nguy hại trong 3 ngày liên tục

Chủ đề   RSS   
 • #608205 17/01/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2229)
  Số điểm: 77912
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xem xét cho trẻ mẫu giáo, tiểu học nghỉ học nếu không khí ở mức nguy hại trong 3 ngày liên tục

  Khuyến cáo có thể xem xét cho trẻ mẫu giáo, trường tiểu học nghỉ học nếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy hại trong thời gian 3 ngày liên tục.

  Theo Thông tin được đăng trên trang Chính phủ thì Bộ Y tế, tổ chức Y tế thế giới và các nghiên cứu hiện nay cho thấy, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

  Ngoài ra tiếp xúc với chất ô nhiễm trong không khí có thể gây tổn thương da, các bệnh về mắt, tác động đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch.

  Trong thời gian qua, tại một số thành phố đã xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong cộng đồng.

  Để bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe người dân, giúp người dân có những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe.

  Theo đó, Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố để thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe phù hợp.

  Chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người được đánh giá bằng chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI). Chỉ số này được tính theo thang điểm (6 khoảng giá trị AQI) tương ứng với biểu tượng và các màu sắc để cảnh báo chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

  Cụ thể, khoảng giá trị AQI từ 0-50 là chất lượng không khí tốt; giá trị từ 51-100 là chất lượng không khí trung bình; giá trị từ 101-150 là chất lượng không khí kém; giá trị từ 151-200 là chất lượng không khí xấu; giá trị từ 201-300 là chất lượng không khí rất xấu; giá trị từ 301-500 là chất lượng không khí nguy hại.

  Với các khoảng giá trị AQI trên, Cục Quản lý môi trường y tế đã đưa ra các khuyến cáo tương ứng. Trong đó, các khuyến cáo chung tới người dân chủ động dự phòng để bảo vệ sức khoẻ khi chất lượng không khí xấu là hạn chế hoạt động ngoài trời hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức.

  Nếu phải làm việc, hoạt động ngoài trời nên bố trí, lựa chọn thời điểm ít bị ô nhiễm trong ngày, cần nghỉ ngơi nhiều hơn, thực hiện các hoạt động với cường độ vừa phải. Tránh hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm không khí cao.

  Nếu phải tham gia giao thông nên tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng xe máy, xe đạp để giảm tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực bị ô nhiễm không khí.

  Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

  Đối với những người nhạy cảm, Bộ Y tế khuyến cáo cần tránh các hoạt động ngoài trời hoặc các hoạt động vận động cần gắng sức. Nên thực hiện các hoạt động như vận động, tập thể dục trong nhà. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Theo dõi sức khoẻ, nếu xuất hiện các triệu chứng cấp tính như khó thở, ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị.

  Người dân nên thường xuyên tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng…

  Đặc biệt, khi chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại (AQI ở mức 301- 500), ngoài những khuyến cáo trên, Bộ Y tế khuyến cáo đặc biệt đối với những người nhạy cảm, cần tránh tất cả các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà; đóng cửa sổ, cửa ra vào nhà để hạn chế, tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện các triệu chứng cấp tính như khó thở, ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị.

  Đối với lớp mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học, Bộ Y tế khuyến có thể xem xét cho học sinh nghỉ học, nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong thời gian 3 ngày liên tục.

  Nếu bắt buộc đi học cần tránh các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc điều chỉnh thời gian học cho phù hợp.

  Nguồn Chính phủ

   

   
  89 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận