Xe quá hạn đăng kiểm phải thuê xe cứu hộ đưa đi kiểm định?

Chủ đề   RSS   
 • #600006 08/03/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1166)
  Số điểm: 41410
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1190 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xe quá hạn đăng kiểm phải thuê xe cứu hộ đưa đi kiểm định?

  Sau thời gian Bộ GTVT rà soát, kiểm tra các cơ sở đăng đăng kiểm trên cả nước thì nhiều cơ sở đã không đủ điều kiện thực hiện đăng kiểm. Qua đó, dẫn đến tình trạng ùn ứ xe quá hạn đăng kiểm bắt đầu mang xe của mình đi kiểm định.
   
  Tuy nhiên, lực lượng chức năng khuyến cáo, trường hợp ô tô đã quá hạn đăng kiểm, nên bố trí phương tiện cứu hộ đưa đến trung tâm đăng kiểm để tránh bị xử phạt.
   
  xe-qua-han-dang-kiem-phai-thue-xe-cuu-ho-dua-di-kiem-dinh?
   
  1. Kiểm định xe là gì?
   
  Hiện hành tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có giải thích kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.
   
  Sau khi kiểm định thì phương tiện giao thông sẽ được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định).
   
  Đây là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng ATKT và BVMT.
   
  2. Trách nhiệm của chủ xe cơ giới
   
  Chủ phương tiện xe cơ giới ngoài việc thực hiện các nội dung trong Thông tư này chủ xe về đăng kiểm còn có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Điều 13 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT sau đây:
   
  Chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.
   
  Ngoài ra, không được thuê, mượn tổng thành, linh kiện xe cơ giới nhằm mục đích đối phó để đạt yêu cầu khi đi kiểm định; làm giả, tẩy xóa, sửa đổi các nội dung của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.
   
  Chịu trách nhiệm cung cấp, khai báo chính xác các thông tin có liên quan tới nội dung kiểm định, thông tin hành chính, thông số kỹ thuật của xe cơ giới kể cả việc cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan cho các đơn vị đăng kiểm.
   
  Đồng thời, bảo quản Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định còn sử dụng được, không bị hư hỏng.
   
  Trường hợp khi có thông báo thu hồi của đơn vị đăng kiểm phải nộp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.
   
  3. Chạy xe quá hạn đăng kiểm có bị phạt?
   
  Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt 03 - 04 triệu đồng, nếu điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
   
  Mức phạt tăng lên 04 - 06 triệu đồng, nếu điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
   
  Nếu xe quá hạn đăng kiểm, chủ phương tiện cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể, phạt tiền 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân, 08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự… nếu đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.
   
  Phạt tiền 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.
   
  Như vậy, để tránh bị xử phạt hành chính do phương tiện giao thông đã quá hạn đăng kiểm mà sử dụng xe đó để tham gia giao thông thì chủ xe nên tuân theo khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền bằng việc thuê xe hỗ trợ đi kiểm định
   
  37 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600240   19/03/2023

  Xe quá hạn đăng kiểm phải thuê xe cứu hộ đưa đi kiểm định?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Theo như những quy định nêu trên của bài viết thì việc chạy xe đã quá hạn đăng kiểm thì sẽ bị phạt, do đó người điều khiển xe nên thuê xe để có thể hỗ trợ đi kiểm định

   
  Báo quản trị |