Xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định có niên hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Chủ đề   RSS   
 • #593029 30/10/2022

  Xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định có niên hạn sử dụng bao nhiêu năm?

  Xe ô tô vận tải hành khách là một trong những phương tiện di chuyển được nhiều người lựa chọn. Vậy những xe mà chúng ta đi cũ đã được coi là hết niên hạn sử dụng của xe này hay chưa?
   
  Theo Điều 13 Nghị định 10/2020/NĐ-CP được bổ sung bởi Khoản 3 Điều 1 Nghị định 47/2022/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô như sau:
   
  1. Điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách
   
  a) Phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã;
   
  b) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 09 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến cự ly trên 300 ki-lô-mét, không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống;
   
  c) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt có niên hạn sử dụng không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất);
   
  d) Xe taxi phải có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất).
   
  đ) Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất). Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 300 ki-lô-mét, không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống.
   
  Riêng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách du lịch và xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái) sử dụng hợp đồng điện tử có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất).
   
  Theo đó, xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định hoạt động trên tuyến cự ly trên 300 ki-lô-mét có niên hạn sử dụng không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) và không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống. 
   
  418 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tathao123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593379   31/10/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định có niên hạn sử dụng bao nhiêu năm?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Nhằm đảm bảo an toàn đường bộ khi tham gia giao thông, việc quy định niên hạn sử dụng xe ô tô vận tải là một điều cần thiết. Đối với xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định, theo mình thường thấy là xe buýt, đặc biệt cần kiểm soát nghiêm về niên hạn sử dụng, bởi yêu cầu an toàn đối với loại xe này khá cao.

  Theo luật yêu cầu niên hạn sử dụng không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với hoạt động trên tuyến cự ly trên 300 ki-lô-mét ,và không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống. Tuy nhiên nhiều đơn vị vận tải tiết kiệm chi phí, ngại việc đổi xe mới, nên kéo dài niên hạn sử dụng, điều này có thể gây rủi ro cao trong quá trình vận chuyển hành khách.

   
  Báo quản trị |