Xe ô tô phục vụ tang lễ cần đáp ứng điều kiện gì để được miễn phí sử dụng đường bộ?

Chủ đề   RSS   
 • #609964 27/03/2024

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (831)
  Số điểm: 5614
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Xe ô tô phục vụ tang lễ cần đáp ứng điều kiện gì để được miễn phí sử dụng đường bộ?

  Phí sử dụng đường bộ là một khoản phí mà các chủ phương tiện giao thông đường bộ phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ, cầu, phà,... Phí này chỉ thu đối với các phương tiên ô tô.

  1. Xe ô tô phục vụ tang lễ cần đáp ứng điều kiện gì để được miễn phí sử dụng đường bộ?

  Theo Điều 3 Nghị định 90/2023/NĐ-CP có quy định về miễn phí sử dụng đường bộ đối với người nộp phí cho các loại xe ô tô sau:

  - Xe cứu thương.

  - Xe chữa cháy.

  - Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, gồm:

  + Xe có kết cấu chuyên dùng phục vụ tang lễ (bao gồm: xe tang, xe tải lạnh dùng để lưu xác và chở xác).

  + Các xe liên quan phục vụ tang lễ (bao gồm: xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh) là xe chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ có giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên đơn vị phục vụ tang lễ. Đơn vị phục vụ tang lễ có văn bản cam kết các loại xe này chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ gửi đơn vị đăng kiểm khi kiểm định xe (trong đó nêu cụ thể số lượng xe, biển số xe theo từng loại).

  Như vậy, theo quy định thì những xe ô tô có kết cấu chuyên dùng phục vụ tang lễ gồm: xe tang, xe tải lạnh dùng để lưu xác và chở xác là những xe được miễn phí sử dụng đường bộ.

  Ngoài ra các loại xe ô tô khác cũng cùng mục địch phục vụ tang lễ như là xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh, khi có giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên đơn vị phục vụ tang lễ và có văn bản cam kết các loại xe này chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ gửi đơn vị đăng kiểm khi kiểm định xe thì cũng sẽ được miễn phí sử dụng đường bộ.

  phi-su-dung-duong-bo

  2. Xe ô tô trong trường hợp nào sẽ không phải chịu phí sử dụng đường bộ theo quy định mới nhất?

  Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 90/2023/NĐ-CP có quy định một số trường hợp xe ô tô không phải chịu phí sử dụng đường bộ, cụ thể:

  - Xe bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

  - Xe bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

  - Xe bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

  - Xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

  - Xe của doanh nghiệp không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ (chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định theo quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông vận tải) hoặc

  Xe đang tham gia giao thông, sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ (đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và cấp Tem kiểm định theo quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông vận tải) chuyển sang không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông, chỉ sử dụng trong phạm vi: Trung tâm sát hạch lái xe; nhà ga; cảng; khu khai thác khoáng sản; khu nuôi trồng, sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản; công trường xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng).

  - Xe đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

  - Xe bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

   
  300 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận