Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên?

Chủ đề   RSS   
 • #608536 01/02/2024

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (814)
  Số điểm: 5475
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên?

  Xe buýt được biết đến là phương tiện giao thông công cộng cũng được khá nhiều người lựa chọn để đi lại. Thường thì có những chiếc xe lớn có sức chứa được khá nhiều người, đôi khi cũng có xe nhỏ chở ít người hơn. Vậy thì có quy định nào về sức chứa của xe buýt trong kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt không?

  1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên?

  Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định về xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định cụ thể như sau:

  “Phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên. Vị trí, số chỗ ngồi, chỗ đứng cho hành khách và các quy định kỹ thuật khác đối với xe buýt theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt trên các tuyến có hành trình bắt buộc phải qua cầu có trọng tải cho phép tham gia giao thông từ 05 tấn trở xuống hoặc trên 50% lộ trình tuyến là đường từ cấp IV trở xuống (hoặc đường bộ đô thị có mặt cắt ngang từ 07 mét trở xuống) được sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ.”

  Theo đó, thông thường xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên. Tuy nhiên đối với những trường hợp xe buýt hoạt động trên các tuyến có hành trình bắt buộc phải qua cầu có trọng tải cho phép tham gia giao thông từ 05 tấn trở xuống hoặc trên 50% lộ trình tuyến là đường từ cấp IV trở xuống hoặc đường bộ đô thị có mặt cắt ngang từ 07 mét trở xuống thì được sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ.

  Như vậy, không phải xe buýt bắt buộc phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên, những trường hợp khác thì có thể từ 12 chỗ trở lên cũng được.

  kinh-doanh-van-tai-hanh-khach-xe-buyt

  2. Ngoài quy định về sức chứa thì xe buýt khi kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện gì khác?

  Quy định về xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, thì Điều 29 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 17/2022/TT-BGTVT cũng có quy định rõ hơn thì ngoài quy định về sức chứa thì xe buýt cần đảm bảo các điều kiện:

  - Phải có chỗ ưu tiên cho người khuyết tật, người cao tuổi và phụ nữ mang thai;

  - Trên xe phải trang bị dụng cụ thoát hiểm; đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

  - Phải có phù hiệu “XE BUÝT” theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Phù hiệu được dán cố định tại góc trên bên phải ngay sát phía dưới vị trí của Tem kiểm định, mặt trong kính chắn gió phía trước của xe.

  - Niêm yết bên ngoài xe:

  + Phía trên kính trước và sau xe: số hiệu tuyến hoặc mã số tuyến, điểm đầu, điểm cuối của tuyến; chiều cao chữ tối thiểu 06 cm;

  + Hai bên thành xe: số hiệu tuyến hoặc mã số tuyến, số điện thoại của doanh nghiệp, hợp tác xã với kích thước tối thiểu: chiều dài là 20 cm, chiều rộng là 20 cm; giá vé (giá cước) đã kê khai theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 ban hành kèm theo Thông tư này;

  - Niêm yết bên trong xe: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), số hiệu tuyến hoặc mã số tuyến; sơ đồ vị trí điểm đầu, điểm cuối và các điểm dừng dọc tuyến; giá vé (giá cước) đã kê khai theo mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này; số điện thoại di động đường dây nóng của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và Sở Giao thông vận tải địa phương; trách nhiệm của người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách;

  - Bên trong xe có Bảng hướng dẫn về an toàn giao thông và thoát hiểm ở vị trí hành khách dễ quan sát, các nội dung chính gồm: hướng dẫn cài dây an toàn (nếu có); hướng dẫn sắp xếp hành lý; biển cấm hút thuốc lá trên xe; hướng dẫn sử dụng hệ thống điện trên xe (nếu có); hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa, búa thoát hiểm và hướng thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

   
  76 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận