Xe ô tô không người lái đè chết người: Tài xế có phải chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #541576 21/03/2020

  ngkhiem

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2020
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1410
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Xe ô tô không người lái đè chết người: Tài xế có phải chịu trách nhiệm?

  Thực tế khoảng thời gian gần đây có những vụ tai nạn giao thông xảy khi do tài xế vô ý không kéo thắng tay dẫn đến xe trôi tự do rồi gây tai nạn chết người. Vậy trong trường hợp trên, việc bồi thường được xác định như thế nào?

  *Hành vi vô ý không kéo thắng tay dẫn đến xe trôi tự do có phải là hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ không?

  Câu trả lời là !

  Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có thể được hiểu là hành vi của người điều khiển phương tiện đã không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định pháp luật giao thông đường bộ.

  Như vậy, có thể thấy hành vi vô ý không kéo thắng tay dẫn đến xe trôi tự do có thể được xem là hành vi thực hiện không đúng các thao tác để tạo nên sự an toàn khi tham gia giao thông dẫn đến tai nạn chết người. Hành vi gây tai nạn chết người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

  Phân tích dưới góc độ pháp luật, hành vi trên đủ điều kiện cấu thành nên Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ ở mặt khách quan của tội phạm, cụ thể như sau:

  - Về mặt hành vi: Có hành vi vi phạm các quy định pháp luật giao thông đường bộ

  - Về mặt hậu quả: Gây thiệt hại tính mạng của người khác

  Chế tài đối với hành vi này là bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

  *Đối với việc xác định trách nhiệm bồi thường

  Sẽ được chia thành 02 trường hợp sau đây:

  - Thứ nhất, tài xế đồng thời là chủ sở hữu xe

  Căn cứ theo khoản 2 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Trong trường hợp trên, xe ô tô gây tai nạn được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ, do đó khi tai nạn chết người xảy ra thì chủ sở hữu phương tiện gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường

  Thứ hai, tài xế không đồng thời là chủ sở hữu xe

  Như quy định tại khoản 2 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng rồi gây tai nạn thì người này phải chịu trách nhiêm bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Cập nhật bởi ngkhiem ngày 21/03/2020 03:40:46 CH
   
  880 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận