Xe hơi đỗ chắn trước cửa nhà người khác có trái luật không? Có phải xin phép không?

Chủ đề   RSS   
 • #603614 28/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2131)
  Số điểm: 74686
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 1596 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xe hơi đỗ chắn trước cửa nhà người khác có trái luật không? Có phải xin phép không?

  Vừa qua, xuất hiện trường hợp tài xế ô tô không biết vô tình hay cố ý đã đậu xe chắn vào cửa ra vào của nhà người ta, khiến chủ nhà này nổi giận và tạt sơn chiếc ô tô đó. Vậy trong trường hợp này, ai sai và xử lý như thế nào?

  Đậu ô tô chắn trước nhà người khác có bị phạt không?

  Hiện nay, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không quy định về việc xử phạt đối với hành vi đỗ xe chắn trước cửa nhà người khác.

  Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện vẫn cần đảm bảo các quy định về đỗ xe trên đường tại Điều 18 và Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008:

  - Phải đảm bảo an toàn trước khi rời khỏi xe như: Có tín hiệu báo; cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng; xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm; xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh,…

  - Không được đỗ xe tại các vị trí sau: Bên trái đường một chiều; trước cổng trong phạm vi 05 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế; không được để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định;…

  - Đỗ xe trên đường phố phải đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

  Như vậy, nếu tài xế đã đỗ xe đúng quy định thì đương nhiên sẽ không bị xử phạt kể cả việc chắn trước cửa nhà. Tuy nhiên, nếu nơi đỗ xe có thể bất tiện cho việc ra vào nhà của người khác thì nên hỏi thăm trước để tránh những tranh chấp xảy ra không đáng có.

  Chủ nhà phải làm gì khi có ô tô chắn ngang cửa nhà mình?

  Nếu u vi phạm quy định về dừng đỗ thì tài xế sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có thể bị phạt tiền lên đến 2 triệu đồng tùy hành vi vi phạm.

  Người dân chỉ có quyền đối với phần đất theo ranh giới nhà mình. Còn hành lang đường, vỉa hè, lòng đường là tài sản công cộng do nhà nước quản lý. Do đó, nếu có tài xế nào lỡ đỗ ô tô trước cửa nhà mình thì người dân không được quyền tạt sơn, cào xước xe, đập phá,…

  Bởi lẽ, nếu thực hiện hành vi tạt sơn, vẽ bậy, cào xước… xe người khác thì tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự, hành chính và phải bồi thường dân sự. 

  Cụ thể, theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: Nếu thiệt hại gây ra từ 2 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc vi phạm có tổ chức thì có thể bị xử phạt đến 7 năm tù; trường hợp gây thiệt hại từ 200 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù đến 10 năm và “kịch khung” có thể đến 20 năm nếu thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên.

  Trường hợp thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình, cụ thể:

  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức

  Chính vì vậy, chủ nhà chỉ có quyền nhắc nhở tài xế về việc đỗ xe hoặc báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đến xử lý nếu việc ô tô đỗ xe sai quy định pháp luật.

   
  514 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (22/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận