Xe biển số nước ngoài chạy tại Việt Nam đáp ứng điều kiện gì?

Chủ đề   RSS   
 • #594193 26/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xe biển số nước ngoài chạy tại Việt Nam đáp ứng điều kiện gì?

  Du lịch bằng đường bộ là một trong những phương thức được nhiều nước láng viền với Việt Nam lựa chọn vì giá thành rẻ, có thể tự do cũng như dừng chân khám phá dễ dàng nhất là bằng ô tô.
   
  xe-bien-so-nuoc-ngoai-chay-tai-viet-nam-dap-ung-dieu-kien-gi
   
  Sử dụng xe ô tô chạy sang biên giới du lịch là một lựa chọn tối ưu cho khách du lịch láng viền. Vậy khi khách nước ngoài sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ mang biển số nước ngoài vào địa phận Việt Nam có cần phải đáp ứng điều kiện gì không? 
   
  1. Phương tiện xe cơ giới đường bộ gồm những gì?
   
  Cụ thể, tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bào gồm những phương tiện sau đây: 
   
  - Xe ô tô.
   
  - Xe máy kéo.
   
  - Có rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.
   
  - Xe mô tô hai bánh.
   
  - Xe mô tô ba bánh.
   
  -  Xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.
   
  Theo đó, khi người nào sử dụng một trong các loại phương tiện trên vào địa phận Việt Nam thì được xem là sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
   
  2. Điều kiện đối với xe nước ngoài vào Việt Nam
   
  Xe mang biển số nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện của cơ quan có thẩm quyền và quy định pháp luật việt Nam thì mới đủ điều kiện mới được phép lưu thông theo Điều 3 Nghị định 152/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 157/2015/NĐ-CP).
   
  (1) Đầu tiên phải thông qua doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam làm thủ tục đề nghị chấp thuận và tổ chức thực hiện. Thời gian được phép lưu thông tại Việt Nam tối đa không quá 30 ngày. 
   
  Trong trường hợp bất khả kháng (thiên tai, tai nạn giao thông, hỏng phương tiện không thể sửa chữa tại Việt Nam), phương tiện được lưu lại Việt Nam thêm không quá 10 ngày.
   
  (2) Có văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải.
   
  (3) Điều kiện đối với phương tiện:
   
  - Là xe ô tô chở khách có tay lái ở bên trái từ 9 chỗ trở xuống, xe ô tô nhà ở lưu động có tay lái ở bên trái và xe mô tô.
   
  - Thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài, đã được đăng ký tại nước ngoài và gắn biển số nước ngoài.
   
  - Có Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực.
   
  - Có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp còn hiệu lực (đối với xe ô tô).
   
  (4) Điều kiện đối với người điều khiển phương tiện:
   
  - Phải là công dân nước ngoài.
   
  - Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng phù hợp với thời gian tạm trú tại Việt Nam.
   
  - Có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.
   
  3. Điều kiện đối xe nước ngoài tham gia giao thông
   
  Quy định việc người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam sẽ được căn cứ tại Điều 5 Nghị định 152/2013/NĐ-CP như sau:
   
  Phải có phương tiện đi trước để dẫn đường cho phương tiện cơ giới nước ngoài trong quá trình tham gia giao thông tại Việt Nam. Đây là một điều kiện quan trọng vì khách du lịch nước ngoài khi vào Việt Nam không quen và rành đường dễ dẫn đến vi phạm giao thông.
   
  Lưu ý: Phương tiện dẫn đường là xe ô tô hoặc xe mô tô do doanh nghiệp lữ hành bố trí và phải được gắn logo hoặc cắm cờ của doanh nghiệp đó.
   
  Phải tham gia giao thông trong phạm vi tuyến đường và thời gian lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng quy định tại văn bản chấp thuận của Bộ GTVT.
   
  Bên cạnh đó, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, người điều khiển phải chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của Việt Nam và phải mang theo các giấy tờ sau:
   
  - Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng.
   
  - Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.
   
  - Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (đối với xe ô tô).
   
  - Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực.
   
  - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam.
   
  - Chứng từ tạm nhập phương tiện.
   
  Ngoài ra, tại Điều 6 Nghị định 152/2013/NĐ-CP quy định xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài được thực hiện như sau:
   
  Người điều khiển phương tiện cơ giới nước ngoài vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thì bị xử lý theo quy định.
   
  Như vậy, để khách du lịch sử dụng phương tiện giao thông cơ giới nước ngoài chạy tại Việt Nam cần thông qua 02 giai đoạn kiểm duyệt là phải đáp ứng được yêu cầu vào Việt Nam và giai đoạn tiếp theo là lưu thông trên đường bộ Việt Nam.
   
  1322 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (28/11/2022) ThanhLongLS (26/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594631   29/11/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Xe biển số nước ngoài chạy tại Việt Nam đáp ứng điều kiện gì?

  Cảm ơn anh chị đã chia sẽ thông tin pháp luật trên. Theo đó, các loại xe cần có đầy đủ các loại giấy tờ cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo hiểm, có bản dịch từ tiếng Lào sang tiếng Việt, phải có giấy tạm nhập tái xuất (có thời hạn), giấy cấp phép địa bàn hoạt động... Khi mà sử dụng xe nước ngoài tại Việt Nam thì cần phải lưu ý những quy định pháp luật nếu không sẽ bị xử phạt oan.

   

   
  Báo quản trị |