Xây nhà trọ quy mô nhỏ có cần đăng ký kinh doanh?

Chủ đề   RSS   
 • #589144 31/07/2022

  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Xây nhà trọ quy mô nhỏ có cần đăng ký kinh doanh?

  Tại các khu dân cư tập trung đông lao động hoặc học sinh, sinh viên, các mô hình kinh doanh nhà trọ mọc lên rất nhiều. Vậy khi xây nhà trọ với quy mô nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?

   

  Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại phải đăng ký kinh doanh, trừ các hoạt động

  - Buôn bán rong (buôn bán dạo)

  - Buôn bán vặt có hoặc không có địa điểm cố định

  - Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

  - Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

  - Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

  - Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác

  Từ quy định trên, có thể xác định cho thuê trọ là hoạt động cho thuê bất động sản không thuộc đối tượng được miễn đăng ký kinh doanh. Do đó, phải thực hiện đăng ký kinh doanh với hoạt động kinh doanh nhà trọ, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ. 

   

  Hiện nay có hai hình thức để đăng ký kinh doanh là thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cũng như kiểm soát quản trị theo quy định pháp luật, chủ thể kinh doanh thường lựa chọn hình thức đăng ký hộ kinh doanh.

  Về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, theo Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chủ thể kinh doanh cần nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở, bao gồm

  - Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

  - Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

  - Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

  - Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

   

  Bên cạnh thực hiện thủ tục về đăng ký kinh doanh, thì việc xây trọ còn liên quan đến vấn đề xây dựng, an toàn nhà ở, do đó, chủ hộ kinh doanh cần phải thực hiện thêm các thủ tục về giấy phép xây dựng, quy định phòng cháy, chữa cháy, đăng ký tạm trú.

   
  539 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn dtlanh99 vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023) ThanhLongLS (01/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589316   03/08/2022

  Xây nhà trọ quy mô nhỏ có cần đăng ký kinh doanh?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mình cũng xin đưa thêm một vài thông tin liên quan. Bởi vì đây được xem là ngành nghề kinh doanh phải đăng ký, cho nên khi không đăng ký, thì cá nhân, tổ chức vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư theo Điểm e, Khoản 1, Điều 41, Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Người cho thuê nhà trọ để kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và đồng thời kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc các hình thức quy định khác đối với hành vi vi phạm trên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vantrinh4120@gmail.com vì bài viết hữu ích
  gialuatmeow (13/08/2022)
 • #589326   04/08/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Xây nhà trọ quy mô nhỏ có cần đăng ký kinh doanh?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn,
   
  Khi bạn có hoạt động cho thuê phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ (kinh doanh bất động sản). Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện nhưng do phạm vi và mức độ kinh doanh của bạn nhỏ lẻ, không thường xuyên nên trong trường hợp này căn cứ khoản 2 điều 10 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 sẽ không cần bắt buộc thành lập doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu về mức vốn pháp định 20 tỷ đồng.
   
  Ngoài ra, bạn phải đáp ứng được các điều kiện về an ninh trật tự đối với ngành nghề cho thuê phòng trọ.
   
  Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Cụ thể như sau:
   
  1. Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp sau:
   
  1.1 Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.
   
  1.2 Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.
   
  1.3 Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
   
  1.4 Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.
   
  1.5 Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.
   
  2. Cơ sở kinh doanh phải bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị, quy trình kinh doanh và các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật; địa điểm đặt cơ sở kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện.
   
  3. Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.
   
  4. Cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về PCCC theo quy định của pháp luật.
   
  5. Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
   
  Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantrungnghia99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/08/2022)
 • #589349   05/08/2022

  Xây nhà trọ quy mô nhỏ có cần đăng ký kinh doanh?

  Cám ơn thông tin bài viết của bạn. Theo quy định của pháp luật; người có hoạt động kinh doanh cho thuê phòng trọ có thể thực hiện bằng một trong hai hình thức là thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, hình thức thành lập doanh nghiệp thì tốn kém chi phí quản trị cũng như luật không bắt buộc. Do vậy hình thức phổ biến hiện nay là đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

   

   
  Báo quản trị |