Xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý có thể bị phạt bao nhiêu tiền?

Chủ đề   RSS   
 • #605765 28/09/2023

  Bao116

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:13/04/2023
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý có thể bị phạt bao nhiêu tiền?

  Xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý có thể bị phạt bao nhiêu tiền? Cơ quan nào có quyền quy định quy chuẩn kỹ thuật của trạm dừng nghỉ?

  Xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý có thể bị phạt hành chính bao nhiêu tiền?

  Hành vi xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  Xử phạt các hành vi vi phạm về xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ

  - Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  + Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định;

  + Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

  - Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  + Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 1 Điều này còn buộc phải phá dỡ công trình xây dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

  + Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 1 Điều này còn buộc phải xây dựng lại bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ theo đúng quy định, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.

  Theo đó, hành vi xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý có thể bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi.

  tram-dung-nghi

  Cơ quan nào có quyền quy định quy chuẩn kỹ thuật của trạm dừng nghỉ trên đường bộ?

  Thẩm quyền quy định quy chuẩn kỹ thuật của trạm dừng nghỉ được quy định tại khoản 5 Điều 51 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

  Bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí đường bộ

  - Trong đô thị, khi xây dựng trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại - dịch vụ, văn hóa và khu dân cư phải xây dựng đủ nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của công trình.

  - Bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

  - Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo dự án đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hoạt động của trạm thu phí phải bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

  - Trạm kiểm tra tải trọng xe là nơi cơ quan quản lý đường bộ thực hiện việc thu thập, phân tích, đánh giá tác động của tải trọng xe, khổ giới hạn xe đến an toàn đường bộ; kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe quá khổ giới hạn, quá tải trọng cho phép của đường bộ và xe bánh xích lưu hành trên đường bộ, được xây dựng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về quy chuẩn kỹ thuật bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí, trạm kiểm tra tải trọng xe; quy định về tổ chức, hoạt động của trạm thu phí, trạm kiểm tra tải trọng xe.

  Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là cơ quan quy định về quy chuẩn kỹ thuật của trạm dừng nghỉ trên đường bộ.

  Tóm tại, hành vi xây dựng trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý có thể bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi.

   

   
  95 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận