Xác nhận tình trạng hôn nhân khi có thời gian ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #542888 31/03/2020

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13109
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 252 lần


  Xác nhận tình trạng hôn nhân khi có thời gian ở nước ngoài

  Mọi người giúp mình trường hợp là anh mình sống tại địa phương đến năm anh 25 tuổi (2013) thì anh xuất khẩu lao động đi làm việc tại Đài Loan. Đến tháng 1-2020 anh mình trở vê địa phương sinh sống. Nay anh mình muốn xin giấy xác nhân tình trạng hôn nhân để kết hôn với người Đài Loan nhưng ủy ban xã chỉ cấp cho anh mình tới năm 2013. Vậy anh mình phải làm thế nào để chứng minh tinh trạng hôn nhân của mình từ 2013 đến nay?
   
  Mình nghiên cứu tại Luật Hộ tịch 2014 hay Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì không rõ căn cứ vào đâu mà phía xã chỉ xác nhận thông tin đến năm 2013. Ở đây, việc xác nhận thông tin chỉ có một số vấn đề đặc thù:
   
  - Nếu anh mình đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì có thể xin cấp giấy tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
   
  - Nếu anh mình đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, anh mình sẽ phải có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp anh mình không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi anh mình đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của anh. 
   
  Vì vậy, việc anh mình đi lao động ở nước ngoài và đã trở về, trong quá trình sinh sống không thay đổi nơi đăng ký thương trú thì UBND xã nơi anh cứ trú vẫn phải có nghĩa vụ xác nhận thông tin cho anh mình. Vậy mà giờ phía UBND xã trả lời như trên. Mọi người ai có căn cứ pháp lý cụ thể nào điều chỉnh không? Hay mình phải đi khiếu nại để được giải quyết.
   
  1305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542920   31/03/2020

  Ngoài những quy định mà bạn dẫn chiếu trên thì mình không thấy căn cứ pháp lý nào khác điều chỉnh vấn đề này nữa. Ở đây bạn thử liên hệ lại phía UBND xã xem căn cứ mà họ áp dụng là đâu cũng như trình bày quan điểm pháp lý của mình để họ xem xét. Chỉ khi nào họ không giải quyết thỏa đáng thì mình mới nên khiếu nại họ.

   
  Báo quản trị |