Xác định tội danh?

Chủ đề   RSS   
 • #60570 12/09/2010

  quyenhoang_19590

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định tội danh?

  Ngày 12/6/2009, Lâm trung Quân và Nguyễn Tiến Đạt đến tiệm gội đầu của Đồng Thị Lan để gội đầu. Không hài lòng với thái độ phục vụ của tiếp viên lúc thanh toán tiền giữa chủ và khách đã xảy ra xo xát. Lan lập tức gọi điện cho Đinh Ngọc Huân ( Huân là người quen của Lan, chuyên sống bằng nghề đâm thuê chém mướn) và chỉ sau ít phút Huân đã ra lệnh cho đám đệ tử của mình là Nguyễn Anh Tú, Trung Kiên và Trần Văn Hoàng kéo đến cửa hàng của Lan để trừng trị 2 đối tượng trên.

  Tại đây cả bạn dùng côn gỗ, gậy gỗ đánh đập Quân và Đạt rất dã man. Bọn chúng bắt Quân và Đạt phải viết giấy nợ  với nội dung " đã vào quán hút hít và quậy phá, hiện không có tiền thanh toán và ghi nợ 20 triệu đồng". Đạt, Quân kiên quyết không chịu viết giấy theo yêu cầu các đối tượng trên nên đã bị chúng đánh đập cho đến khi quân tự tay viết giấy nhận nợ để Quân, Đath cùng ký tên, ghi rõ họ tên của từng người.

  Nhận được tin báo cơ quan  Cảnh sát điều tra công an Thành phố H đã vào cuộc và sau đó 2 ngày đã bắt được Huân, Tú, Kiên, Hoàng. Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác và với những chứng cứ đã thu thập được Huân, Tú, Kiên, Hoàng đã khai báo về diễn biến sụ việc như đã nêu trên.

  Theo kết luận giám định pháp y, thương tích của Quân và Đạt như sau:

  -         Lâm Trung Quân đã bị chấn thương sọ não, triệu chứng suy kiệt do bị     đánh đập dã man, tỷ lệ thương tích 14%.

  -         Nguyễn Tiến Đạt bị gãy hai răng cửa, mặt bị phù nề, có nhiều vết bầm tím ở vùng vai trái, ngực và hông, tỷ lệ thương tích 10%

  Hỏi:

  Theo anh (chị) với diễn biến sự việc như trên, có những người nào phạm tội và phạm tội gì, theo điều khoản nào của BLHS.

  Cập nhật bởi LawSoft08 ngày 01/10/2010 09:23:09 AM
   
  7728 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #60840   14/09/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3560 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Huân, Tú, Kiên, Hoàng phạm tội "Cướp tài sản" theo điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 133 BLHS.

  Trong trường hợp trên, hành vi đánh đập Quân và Đạt của những người trên đã đủ yếu tố cấu thành ội "Cố ý gây thương tích". Nhưng do tội "Cướp tài sản" cùng lúc xâm phạm hai khách thể là quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân.

  Hậu quả thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ được quy định là tình tiết định khung của tội phạm chứ không bị truy tố thành một tội độc lập (trừ trường hợp hậu quả đó không liên quan gì đến mục đích chiếm đoạt). Vậy nên trường hợp trên họ không bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích".

  Đối với hành vi của Đồng Thị Lan cần phải chứng minh được mục đích của Lan là gì khi gọi những người trên đến. Nếu Lan chỉ yêu cầu họ đánh Quân và Đạt thôi. Còn việc họ có hành vi cướp tài sản là ngoài ý muốn của  mình thì Lan bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích".

   Còn nếu Lan yêu cầu họ thực hiện việc buộc Quân và Đạt viết giấy ghi nợ hoặc Lan không yêu cầu, nhưng đồng tình với việc làm đó thì phạm tội "Cướp tài sản"
  Cập nhật bởi LawSoft08 ngày 01/10/2010 09:24:03 AM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |