Xác định tính pháp lý trước khi kí hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #541889 26/03/2020

  hieupham2011

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xác định tính pháp lý trước khi kí hợp đồng

  Kính gửi chị Liên,
   
  Em muốn nhờ sự tư vấn của chị về vấn đề như sau:
   
  Hiện nay, phía công ty em đang đàm phán kí kết hợp đồng với một khách hàng với các thông tin như sau:
   
  + Khách hàng có vốn điều lệ được góp bởi 100% từ một pháp nhân khác (Công ty TNHH MTV) - Công ty được lập ra để thực hiện Dự án
   
  + Đăng ký kinh doanh của khách hàng có 2 người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch và Tổng Giám đốc (cá nhân B và C) (Điều lệ công ty quy định Công ty có 2 người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch và Tổng giám đốc)
   
  + Tên của Công ty mẹ theo đăng ký kinh doanh khác so với tên được hợp pháp hóa lãnh sự (khác nhau về bản dịch tiếng Việt còn các thông tin khác như địa chỉ, GCN đăng ký doanh nghiệp là như nhau)
   
  + Biên bản họp hội đồng quản trị của Công ty mẹ sử dụng tiếng Việt (không hợp pháp hóa lãnh sự do đã sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt), quy định cá nhân A chịu trách nhiệm thực hiện, định đoạt hoạt động kinh doanh của Dự án, ủy quyền cho cá nhân A là chủ tịch, đại diện pháp luật tại Công ty con và cá nhân A được ủy quyền, bổ nhiệm bên thứ ba thực hiện nội dung được quy định
   
  + Cá nhân A không phải là người cư trú tại Việt Nam.
   
  + Cá nhân A kí quyết định bổ nhiệm Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Công ty con
   
  + Cá nhân A kí văn bản nội bộ quyết định chấp thuận kí kết hợp đồng với công ty của em và giao Tổng giám đốc Công ty thực hiện.
   
  + Theo em tìm hiểu, căn cứ luật doanh nghiệp 2014, điều 75 thì Công ty sở hữu có quyền quyết định các hoạt động kinh doanh... của Công ty con.
   
  + Điều lệ Công ty quy định, thẩm quyền quyết định cao nhất của Công ty thuộc về Công ty sở hữu.
   
  Do đó, em đang muốn tham vấn các vấn đề sau:
   
  + Việc khác nhau về tên gọi công ty giữa đăng ký kinh doanh và hợp pháp hóa lãnh sự có vấn đề gì không?
   
  + Công ty sở hữu có trụ sở tại 1 nước khác không phải Việt Nam, việc biên bản họp hội đồng quản trị của Công ty sử dụng tiếng Việt có vấn đề gì không?
   
  + Cá nhân A được Công ty sở hữu giao quyền là Chủ tịch, đại điện pháp luật tại Công ty con và được ủy quyền, bổ nhiệm bên thứ ba thực hiện. Việc cá nhân A kí quyết định bổ nhiệm chủ tịch, tổng giám đốc Công ty con dưới danh nghĩa Công ty mẹ có đúng thẩm quyền không? Cá nhân B, C theo đăng ký kinh doanh và điều lệ với chức vụ của mình là người đại diện theo pháp luật của Công ty con có phù hợp không khi Biên bản họp hội đồng quản trị Công ty mẹ ủy quyền cho cá nhân A là Chủ tịch, đại diện theo pháp luật và được ủy quyền bổ nhiệm lại?
   
  + Việc cá nhân A nhân danh Công ty mẹ kí quyết định thông qua hợp đồng với Công ty của em và giao quyền cho Tổng giám đốc thực hiện kí kết có phù hợp không?
   
  + Cá nhân A được quyền kí quyết định sử dụng quyền phát sinh từ phần vốn góp của Công ty mẹ thế chấp cho Công ty em được không? Đây là ý tưởng của em để đảm bảo quyền lợi cho công ty của mình trong trường hợp công ty con không thực hiện được đúng cam kết theo hợp đồng, đặc biệt là thanh toán theo tiến độ. Giá trị thực hiện hợp đồng là khá lớn nên em muốn ràng buộc, sử dụng quyền góp vốn để ra các quyết định thanh lý tài sản chả hạn.
   
  + Con dấu sử dụng với các quyết định của cá nhân A là con dấu của Công ty mẹ hay Công ty con?
   
  Rất mong nhận được sự tư vấn, phản hồi sớm của chị.
   
  Em cảm ơn.
   
  689 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hieupham2011 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận