Xác định tên cha trong giấy khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #547558 30/05/2020

  hoangleminh111
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (146)
  Số điểm: 3673
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Xác định tên cha trong giấy khai sinh

  Anh A và chị B lấy nhau có đăng ký kết hôn có 01 con. Do hoàn cảnh đi làm C chị B đã lấy anh C (không đăng ký kết hôn) sinh ra 01 con trai, chị N đến tư pháp xã khai sinh cho con trai, như vậy tên người cha của đứa con sau (với anh C) sẽ ghi tên ai?

   
  992 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547575   30/05/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Giữa A và chị B vẫn còn tồn tại quan hệ hôn nhân đúng không ạ? Nếu như vẫn còn trong thời kỳ hôn nhân thì người con này sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ xác nhận là con của anh A và chị B. Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  "Điều 88. Xác định cha, mẹ

  1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

  Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

  Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

  2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

  Trường hợp anh A biết người này không phải con mình không thừa nhận người này thì có chứng cứ (ví dụ như xét nghiệm ADN) và phải được tòa án xác định không phải là con của mình.

  Lưu ý thêm là nếu như còn đang trong thời kỳ hôn nhân mà chị B và anh C chung sống với nhau như vợ chồng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì tùy theo mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

  Trường hợp anh A và chị B đã ly hôn và chị B chung sống như vợ chồng với anh C (không đăng ký kết hôn). Trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ, phần thông tin của cha hoặc mẹ của trẻ sẽ để trống.

  Theo đó, để Giấy khai sinh của con có đầy đủ thông tin về cha, mẹ thì làm thủ tục nhận con kết hợp với đăng ký khai sinh. Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú, hồ sơ gồm:

  - Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (theo mẫu);

  - Giấy chứng sinh hoặc một trong các giấy tờ sau thay thế:

  + Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh;

  + Giấy cam đoan về việc sinh.

  - Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

  + Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

  Trong đó, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

   
  Báo quản trị |