Xác định lỗi khi lái xe qua đường gây tai nạn

Chủ đề   RSS   
 • #584923 31/05/2022

  ltd240195

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 785
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Xác định lỗi khi lái xe qua đường gây tai nạn

  Người nhà mình bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, có xi nhan xe chuyển hướng sang bên trái (trên đoạn đường quốc lộ, đường đôi 2 chiều). Trong lúc đang sang đường thì bị xe máy chạy ngược chiều đâm thẳng vào, người đâm có dấu hiệu say rượu khi tham gia giao thông. Hậu quả là người nhà mình bị tụ máu não, dập vỡ xương gò má phải phẩu thuật và gãy xương ngón chân cái. 
   
  Hôm lên làm việc với cơ quan công an thì họ bảo với người nhà mình là nhà mình cũng bị sai khi sang đường. Vì nhà mình chuyển hướng cắt ngang qua đường người kia được ưu tiên nên cơ quan công an sẽ phạt cả nhà mình. Trong trường hợp này mình muốn hỏi là cách giải thích của cơ quan công an có phù hợp hay không?
   
  Ngoài ra cơ quan công an còn yêu cầu nhà mình làm đơn xin không làm giám định thương tật, họ giải thích với nhà mình là ko cần thiết để làm nhưng mình không chịu.
   
  38 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584930   31/05/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1640)
  Số điểm: 10524
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


  Về vấn đề của bạn, tại Luật Giao thông đường bộ 2008 có nêu:
   
  "Điều 15. Chuyển hướng xe
   
  1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
   
  2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác..."
   
  Căn cứ theo Khoản 2 nêu trên, khi chuyển hướng xe thì người lái xe phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Vì vậy, nếu người nhà của bạn sang đường mà không nhường cho xe đi ngược chiều thì được xem là vi phạm quy tắc giao thông. Ví dụ như người kia có say thì việc say cũng không đồng nghĩa với việc tai nạn do họ gây ra.
   
  Đối với vấn đề giám định thì đó tùy vào nhu cầu của gia đình chứ phía cơ quan công an như bạn cung cấp thông tin cũng không bắt buộc không làm giám định thương tật. Vì vậy, nếu gia đình muốn thì có thể tiến hành giám định theo nhu cầu của mình. Nếu chứng minh được lỗi do đối phương thì có thể dựa vào kết quả giám định để yêu cầu bồi thường.
   
  Báo quản trị |