Xã mượn tiền không trả vì chưa tìm ra quy định phù hợp

Chủ đề   RSS   
 • #576306 18/10/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Xã mượn tiền không trả vì chưa tìm ra quy định phù hợp

  Ngày 16-10, ông Nguyễn Quang Tiến, chủ tịch UBND xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), cho biết hiện tại chính quyền xã này vẫn chưa thể trả số tiền đã mượn của 5 hộ dân trên địa bàn vì không biết trả cách nào cho đúng luật.

  Xã mượn tiền chưa trả vì không có quy định phù hợp - Minh họa

  Trước đó, năm 2010 UBND xã Phúc Trạch đã mượn của các hộ dân này tổng cộng 500 triệu đồng với mục đích nộp cho kho bạc huyện làm giấy đăng ký quyền sử dụng đất cho dân trên địa bàn. 

  UBND xã hứa sẽ trả lại trong vòng 6 tháng, thế nhưng nhiều năm sau đó các hộ dân này đòi mãi nhưng xã vẫn không chịu trả.

  Cuối năm 2020, các hộ dân khởi kiện UBND xã ra TAND huyện Bố Trạch. Bản án xác định đúng có việc UBND xã mượn tiền của các hộ dân và buộc chính quyền xã này phải trả lại cho người dân.

  Ông Tiến cho biết: "Tiền dùng để trả nợ là tiền ngân sách. Mà trong kế hoạch chi tiêu ngân sách thì không thể ghi là trả nợ. Nếu ghi vậy thì quyết toán cuối năm phía kho bạc sẽ không duyệt vì không đúng quy định. Xã cũng đã về làm việc với Phòng tài chính huyện xin giải pháp để trả nhưng phòng này cũng chưa có cách nào".

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Quang Long - giám đốc Sở Tài chính Quảng Bình - cho biết rơi vào tình huống này nếu ở góc độ cá nhân mượn thì dễ trả. Nhưng ông Hoàn vào thời điểm đó là chủ tịch xã đại diện chính quyền mượn, và tòa cũng xác định đúng là tiền mượn này sau đó đã nộp vào kho bạc huyện để đóng tiền làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên buộc phải sử dụng ngân sách để trả. 

  "Điều kiện để chi ngân sách thì trước hết phải có dự toán chi, sau đó phải có nội dung chi. Bản án xác định số tiền mượn này dù chi ngoài sổ sách nhưng cũng sử dụng cho việc chung của xã. 

  Vụ việc xảy ra hơn 10 năm trước nên sẽ không thể khôi phục được chứng từ, nên chỉ có cách là làm bổ sung dự toán chi. Xã phải trình Hội đồng nhân dân xã là bổ sung dự toán chi và ghi rõ nội dung chi là để thi hành án thì đến cuối năm phía kho bạc có thể sẽ giải ngân được", ông Long nói.

  Ông Phạm Hồng Tam, giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Bình, cho rằng vấn đề nằm ở các hồ sơ giấy tờ liên quan đến vụ việc. Nếu xã có nguồn thu thì có thể qua Hội đồng nhân dân xã để bố trí việc chi trả. Nếu xã không có nguồn thu thì phải trình lên huyện xin hỗ trợ để trả khoản này.

  Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, nói sẽ chỉ đạo các phòng ban liên quan tìm giải pháp để trả tiền cho các hộ dân.

  QUỐC NAM

  Theo báo Tuoitre

   
  1084 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận