Vướng mắc về tặng cho quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #526799 29/08/2019

  kaitokid11

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2019
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 1500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Vướng mắc về tặng cho quyền sử dụng đất

  xin chào luật sư! xin luật sư tư vấn mình vấn đề sau: mình mua mảnh đất 2086m2 là đất thổ cư với đơn giá hiện tại là 170000 đồng 1m2 từ chị ruột của vợ mình. vậy cho mình hỏi:

   1/ nếu trên danh nghĩa đất nầy chị ruột cho vợ chồng 2 em thì mức thuế được tính như thế nào?

   2/ nếu đây là hình thức bán thì mức thuế được tính  như thế nào

   3/ tôi là con liệt sĩ thì có được chế độ nào về miễn giảm thuế khi mua đất nầy không ? mức giảm là bao nhiêu?  xin chân thành cảm ơn.

   

   
  1592 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kaitokid11 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526800   29/08/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  1/ Theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:

  “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”.

  Đồng thời, Căn cứ điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân:

  “Các khoản thu nhập được miễn thuế

  1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

  d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

  Như vậy, trong trường hợp giữa vợ anh và chị ruột vợ anh thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, thì vợ anh vẫn sẽ phải nộp những khoản phí hành chính khi làm thủ tục chuyển đổi, tặng cho tài sản.

  2/ Các lọai chi phí khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Phí công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho nhà đất

  Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính như sau:

  Căn cứ để tính phí công chứng:

  Trường hợp 1: Mua bán đất mà không có nhà ở, tài sản trên đất

  Căn cứ để tính phí công chứng khi mua bán tặng cho đất là giá trị quyền sử dụng đất.

  Trường hợp 2: Mua bán đất mà có nhà ở, tài sản gắn liền với đất

  Căn cứ để tính phí công chứng là tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

  Mức thu phí công chứng hợp đồng mua bán đất theo tiết a.7 điểm a khỏan 2 Điều 4.

  Lưu ý: Trường hợp giá bán đất mà thấp hơn so với giá Nhà nước quy định thì giá trị để tính phí công chứng = Diện tích đất ghi trong hợp đồng X giá đất Nhà nước quy định.

  Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

  Trường hợp 1: Sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua bán nhà đất

  Thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng.

  Trường hợp 2: Sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấttrong trường hợp tặng cho

  Thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 10% giá trị nhà đất.

  Theo quy định đây là khoản thuế do người bán phải nộp (vì người bán là người có thu nhập) nhưng hai bên có thể thỏa thuận ai là người phải nộp khoản thuế này.

  Lưu ý:

  02 trường hợp được miễn thuế

  Theo Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì những trường hợp sau, khi mua bán đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

  - Sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp mua bán đất giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; anh chị em ruột với nhau…

  - Người bán nhà đất có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  Lệ phí trước bạ phải nộp khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Theo Điều 5 Nghị định 140/2016-CP về lệ phí trước bạ thì lệ phí trước bạ phải nộp khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định theo công thức sau:

  Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

  Trong đó,

  - Mức thu lệ phí trước bạ với Nhà, đất mức thu là 0,5%.

  - Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

  Trường hợp mua bán trong hợp đồng cao hơn giá theo bảng giá đất thì tính theo giá ghi trong hợp đồng.

   

  Ngoài ra, khi nộp hồ sơ người mua còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác như: Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…những khoản phí và lệ phí này do HĐND từng tỉnh quy định (theo Thông tư 250/2016/TT-BTC). Trên thực tế, những khoản phí, lệ phí này thường dưới 100.000 đồng.

  3/ Theo Điều 11, 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất

  Theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012; trong đó đã quy định thân nhân liệt sĩ thuộc đối tượng hưởng chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2005 (khoản 1, Điều 14 Pháp lệnh năm 2005, khoản 2, Điều 1 Pháp lệnh 2012), gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; Vợ hoặc chồng; Con; Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ.

  Chính sách hiện hành về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở thực hiện theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; Quyết định số 118/QĐ-TTg ngày 27/2/1996 và Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg ngày 27 /2/1996; theo đó:

  Tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định:

  Điều 4. Giải thích từ ngữ

  1. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ”.

  Tại khoản 2 Điều 1, khoản 4 và khoản 8 Điều 2 Quyết định số 118/QĐ- TTg ngày 27/2/1996 quy định:

  Điều 1.

  ...2. Việc hỗ trợ người có công với Cách mạng cải thiện nhà ở phải bảo đảm các nguyên tắc sau:

  - Phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước;

  - Căn cứ vào công lao và hoàn cảnh cụ thể của từng người, điều kiện và khả năng của địa phương;

  - Không hỗ trợ đồng loạt hoặc bình quân cho tất cả các đối tượng.

  Điều 2.

  ...4. Việc hỗ trợ tiền sử dụng đất đối với người có công với Cách mạng chỉ xét một lần cho một hộ gia đình và mức hỗ trợ tiền sử dụng đất được tính theo diện tích đất thực tế được giao nhưng tối đa không vượt quá định mức đất ở cho một hộ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

  ...8. Việc xem xét để hỗ trợ người có công với Cách mạng cải thiện nhà ở phải dựa trên kiến nghị của Uỷ ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi người đó cư trú và những kiến nghị đó phải được Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xác minh lại trước khi trình lên Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Quyết định".

  Tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg quy định:

  Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở như sau:

  ...2. Sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 2 Điều 2 Quyết định số 118/TTg:

  ... - Thân nhân của liệt sĩ quy định tại khoản 1 Điều 14 của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% đến 40%; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước", người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước " được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất.

  ... Các mức hỗ trợ nêu trên được tính trong định mức đất ở do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và tính trên số tiền sử dụng đất mà người được hỗ trợ phải nộp".

  Căn cứ theo quy đinh định trên, gia đình anh thuộc đối tượng xem xét ưu đãi tiền sử dụng đất đối với người có công theo quy định của pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng, khi được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được giảm 70% số tiền sử dụng đất phải nộp trong hạn mức công nhận đất ở do UBND cấp tỉnh quy định theo chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2019)