Vướng mắc về pháp luật hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #456210 05/06/2017

  thanhvan312
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (354)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 99 lần


  Vướng mắc về pháp luật hợp đồng

  Chào mọi người,

  Bạn mình đang vướng phải rắc rối về pháp luật là bạn mình đang làm việc cho 1 công ty nhưng không ký HĐLĐ (có ký HĐTV 2 tháng nhưng sau đó bạn mình vẫn tiếp tục làm việc mà không ký HĐLĐ), tuy nhiên công ty đó giữ bằng ĐH gốc và tiền đặt cọc 2 triệu (có biên bản chứng minh đã nhận bằng và có đưa phiếu thu).
  Bạn mình làm việc tại công ty đã hơn 1 năm nhưng mới đóng BHXH được có 3 tháng. Đến nay bạn mình có thai, công việc ở công ty chuyên về giao nhận, vận chuyển và phải đi lại ra ngoài nhiều nên công việc không còn phù hợp. Lúc này, công ty gây khó dễ, một phần vì bạn mình nản cũng muốn nghỉ việc luôn nên đã thoả thuận nghỉ việc, bạn mình viết đơn xin nghỉ việc và được hẹn 1 tháng sau quay lại để giải quyết dứt điểm thủ tục nghỉ việc.
  Tuy nhiên sau hơn 1 tháng, công ty không hề liên hệ để giải quyết thủ tục, bạn mình chủ động liên hệ thì phía công ty trả lời: trước khi nghỉ chưa hoàn thiện bàn giao công việc, công ty liên hệ để xử lý công việc thì không liên lạc được nên thoái thác và trì hoãn việc trả bằng ĐH gốc và thanh toán tiền lương, tiền đặt cọc đến nay đã 2 tháng. Còn bạn mình thì xác nhận đã hoàn thiện bàn giao thì công ty mới cho nghỉ và không có chuyện không liên lạc được mà bạn ấy đều phải chủ động gọi đến công ty để đòi hỏi quyền lợi của mình.
  Vậy mọi người cho mình hỏi, trường hợp này bạn mình có thể làm đơn kiện công ty để đòi lại quyền lợi được không? Nhờ mọi người tư vấn giùm

   
  1562 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456288   06/06/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  Chào bạn ! Tôi xin đưa ra một vài ý kiến để bạn tham khảo như sau:

  Theo quy định của pháp luật về lao động thì:

  Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

  1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Vì vậy công ty không được giữ bằng hoặc nhậ tiền cọc gì của người lao động cả, nếu công ty cố tình thì đã vi phạm pháp luật lao động.

  Trường hợp này bạn nên thu thập chứng cứ rằng công ty đã giữ bằng ĐH của bạn và tiền cọc sau đó làm đơn khiếu nại lên Phòng lao động - thương binh và xã hội để nhờ họ giải quyết hộ.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |