Vướng mắc về nhà đầu tư liên danh

Chủ đề   RSS   
 • #570848 28/04/2021

  sunguyenedu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/01/2021
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vướng mắc về nhà đầu tư liên danh

  Công ty mình là Công ty cổ phần chưa có giấy phép hoạt động về kinh doanh bất động sản. Năm 2015, Công ty có 1 khuôn đất khoảng 1.5ha, là đất được Nhà nước giao đất 25 năm phục vụ SXKD đã gần hết hạn, nằm trong quy hoạch chuyển đổi thành khu đô thị - khu dân cư của UBND tỉnh. Công ty đã liên danh với 1 công ty khác (Công ty A – Công ty này đã bổ sung ngành nghề KD bất động sản) có lô đất bên cạnh lô đất này để lập dự án khu dân cư với hình thức đầu tư cơ sở hạ tầng sau đó bán đất nền. Dự án đã được cấp chủ trương đầu tư của UBND tỉnh (Công ty A được Công ty mình ủy quyền thực hiện các thủ tục với các cơ quan Nhà nước). Hiện nay, Công ty đang có một số phương án kinh doanh cần cân nhắc:

  1.Chuyển nhượng toàn bộ phần dự án thuộc quyền của Công ty cho bên cùng liên danh trong dự án.

  2.Cùng tiếp tục với liên danh để đầu tư cơ sở hạ tầng và bán nền theo đúng phê duyệt

  Mình muốn nhờ các bạn giải đáp giúp:

  1.Với phương án chuyển nhượng toàn bộ hoặc 1 phần dự án cho bên cùng liên danh (Công ty A) trong dự án thì Công ty mình phải thực hiện những thủ tục gì?

  2.Với phương án tiếp tục thực hiện dự án trong vai trò liên danh thì:

  - Công ty có phải bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản không? Thủ tục thế nào?

  - Khi đóng góp chi phí (tiền nộp thuế, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng…) theo tỷ lệ thống nhất của 2 bên thì bên mình đóng thuế/trả trực tiếp cho Nhà thầu hay thông qua bên cùng liên danh (Công ty A).

  - Khi dự án hoàn thành, được các cơ quan

  Nhà nước nghiệm thu thì Công ty phải thực hiện việc bán sản phẩm (đất nền) như thế nào (bán tự do, bán qua đấu giá hay hình thức nào khác. Có bắt buộc phải tuân theo hình thức cụ thể nào không)? Bên nào được quyền bán đất nền (bên mình hay bên cùng liên danh hay cả 2 bên đều được bán). Nếu bên mình bán các lô đất trên phần đất góp vốn (được 2 bên thống nhất) thì thủ tục, hình thức bán, viết hóa đơn… thế nào?

   

   
  490 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570872   28/04/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1209)
  Số điểm: 8660
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 182 lần


  1. Nếu đây là dự án của nhà nước lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu thì hiện không có thủ tục chuyển nhượng toàn bộ, một phần dự án cho bên cùng liên danh, anh nên trao đổi thêm với Sở Kế hoạch Đầu tư xem sao.

  Nếu đây là dự án của doanh nghiệp thì thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư theo Điều 41 Luật đầu tư 2020 và Mục 4 Chương IV Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

  2. 
  - Nếu nhà đầu tư liên danh đã đáp ứng điều kiện để trúng thầu rồi thì doanh nghiệp mình không nhất thiết phải bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản. Nếu muốn doanh nghiệp mình có thể thực hiện thủ tục thông báo bổ sung ngành nghề theo hướng dẫn tại bài viết

  https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn/thay-doi-bo-sung-nganh-nghe-kinh-doanh-trong-cong-ty-co-phan/12.html

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ trước ngày 01/05/2021 thì doanh nghiệp sử dụng mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT). Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ từ ngày 01/05/2021 trở đi thì doanh nghiệp sử dụng mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp  mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.

  Bên cạnh đó từ 01/01/2021 Luật đầu tư 2020 có hiệu lực đã sửa đổi bổ sung điều kiện kinh doanh bất động sản, theo quy định mới tại Điểm a Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 thì không còn quy định về vốn pháp định nữa, doanh nghiệp chỉ cần bổ sung mã ngành là được. 

  - Về phần đóng góp chi phí: Hai bên liên danh có thể lựa chọn một trong hai cách: Một là, việc trả chi phí, đóng thuế đều thông qua nhà đầu tư đứng đầu liên danh; Hai là, phần nhiệm vụ của bên nào thì bên đó tự trả chi phí, đóng thuế. 

  - Về hình thức bán: 

  + Nếu đây là dự án của nhà nước giao bên anh làm chủ đầu tư anh cần kiểm tra lại hợp đồng hai bên đã kí kết xem có điều khoản thỏa thuận nào về hình thức bán hay không? Nếu có thực hiện theo thỏa thuận trên hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận thì hình thức bán như thế nào do nhà đầu tư liên danh quyết định.

  + Nếu dự án của bên anh thì hình thức bán do hai bên liên danh quyết định. 

   Khi dự án hoàn thành nhà đầu tư liên danh có quyền bán, việc để từng bên bán hoặc một bên đại diện bán, xuất hóa đơn sẽ do hai doanh nghiệp thỏa thuận với nhau. Để bán và xuất hóa đơn, doanh nghiệp anh phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản, nếu bên anh chưa có ngành nghề này thì chưa thể xuất hóa đơn được. 

   
  Báo quản trị |