Vướng mắc về chuyển nhượng đất đai do quân đội cấp?

Chủ đề   RSS   
 • #566466 12/01/2021

  nguyenminhhunghien

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2021
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Vướng mắc về chuyển nhượng đất đai do quân đội cấp?

  Tôi có mua 1 mảnh đất có nguồn gốc là đất đơn vị quân đội (trực thuộc Binh chủng tăng thiết giáp) cấp cho gia đình quân nhân sử dụng trước ngày 15/10/1993 (Quyết định do Tư lệnh Binh chủng tăng thiết giáp kí và có đóng dấu của Binh chủng này). Khu vực này đã được quân đội bàn giao cho địa phương là UBND cấp huyện thuộc tỉnh Đồng Nai quản lý. Diện tích của thửa đất theo Quyết định giao đất là 700 m2; đất thuộc quy hoạch là Đất ở nông thôn và Đất trồng cây lâu năm; có các điều khoản trong đó có ghi: khi không được cấp có thẩm quyền đồng ý thì không được phép nhượng bán, sang tên..vv.

  Tuy nhiên, trước khi tôi mua đất thì mảnh đất ban đầu (10m X 70m) đã được chuyển nhượng cho Ông A: (10m x 35m) và Ông B: 10 m x 35m. Sau đó, tôi – gọi là ông C, mua lại của ông B một nửa: 5m X 35m. Trong đó, người giữ Quyết định cấp đất gốc là ông A (ông này nhận chuyển nhượng từ quân nhân đứng tên trên Quyết định cấp đất); còn ông B và ông C giữ bản phô tô công chứng. Các lần sang nhượng đều có Hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị quân đội (kí tên + đóng dấu). Hiện nay địa phương (cấp huyện) đang tiến hành các thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc khu vực gia đình quân nhân này.  Vậy, tôi xin hỏi một số vấn đề sau:

  1. Việc chuyển nhượng trong các trường hợp của Ông A, B, C có vi phạm điều khoản ghi trong Quyết định cấp đất không?

  2. Ông A, B, C (chung mảnh đất 10m X 70m theo Quyết định cấp đất gốc) nếu  làm chung 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ chung đứng tên 3 người thì có được không? Và nếu được thì diện tích đất thổ cư sẽ được tính như thế nào? Nếu chiếu theo quy định của tỉnh Đồng Nai là cấp tối đa 300 m2 đất thổ cư đối với đất ở nông thôn:  Ông A - giữ quyết định gốc + có nhà ở trên phần diện tích 10m X 35 m; ông B và Ông C mỗi người có diện tích 5m x 35m nhưng hiện trạng không có nhà ở trên diện tích đất này thì diện tích đất thổ cư (300m2) có thể được chia đều theo tỷ lệ cho cả 3 ông không? Hay là chỉ có phần đất có nhà của ông A được tính vào phần diện tích đất thổ cư?

  3. Ông A, B, C làm giấy chứng nhận QSDĐ riêng cho từng thửa được không (trong đó: thửa đất của Ông A mặt ngang 10 m tiếp giáp đường bê tông rộng 4 m; mảnh đất của ông B và C mặt ngang 5m cũng tiếp giáp đường bê tông rộng 4m); cả 3 ông này đều xin được xác nhận của Thủ trưởng đơn vị quân đội là đất ở ổn định, không có tranh chấp)?

  4. Ông A làm 1 giấy chứng nhận QSDĐ riêng, còn ông B và ông C làm chung 1 giấy chứng nhận QSDĐ có được không? Và diện tích đất thổ cư được tính như thế nào (ông B và C đều chưa xây dựng nhà ở)?

  Rất mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ. Tôi xin chân thành cám ơn!

   
  829 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenminhhunghien vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #566619   16/01/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10479)
  Số điểm: 58059
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.
   
  Luật sư lần lược trả lời các câu hỏi của bạn như sau:
   
  1/ Trong quyết định cấp đất của đơn vị có ghi: khi không được cấp có thẩm quyền đồng ý thì không được phép nhượng bán, sang tên...Tức là việc mua bán chuyển nhượng đối với đất này phải được sự đồng ý của đơn vị cấp đất. Do vậy, trong hợp đồng chuyển nhượng đất được thủ trưởng  đơ vị quân đội ký tên đóng dấu tức là đã đồng ý cho việc chuyển nhượng này.
   
  2/ Việc 3 cá nhân (a, b và c) có được cấp sổ hồng riêng biệt hay đứng tên chung một sổ hồng tùy thuộc vào quy định về diện tích tối thiểu tách thửa tại địa phương này. Theo đó, nếu đủ diện tích tối thiểu để tách thửa thì sẽ được giải quyết cấp sổ hồng riêng cho từng cá nhân, trường hợp không được thì phải đứng tên chung là đồng sở hữu của miếng đất.
   
  3/ Việc cấp hạn mức đất ở cũng phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất và có đảm bảo diện tich tối thiểu để tách thửa hay không. Theo đó, vì diện tích miếng đất là 700m2 thuộc khu dân cư nên nếu cơ quan chức năng cấp chung một sổ hồng thì diện tích đất ở sẽ là 300m2, còn lại là đất nông nghiệp. Nếu tách được thửa thì diện tích đất ở được xác định theo tỷ lệ tương ứng không phụ thuộc vào việc có nhà trên đất hay chưa có nhà trên đất, vì phải được công nhận là đất ở thì người dân mới có thể xây nhà trên đất.
   
  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/01/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com