Vướng mắc trong việc xác định cha, mẹ cho con được sinh ra

Chủ đề   RSS   
 • #473693 05/11/2017

  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 11247
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 206 lần


  Vướng mắc trong việc xác định cha, mẹ cho con được sinh ra

  Theo quy định tại Điều 88 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

  "1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

  Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

  Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

  2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

  Từ căn cứ pháp lý nên trên, mình xin đưa ra một số tình huống mong các bạn xem qua và giúp đỡ cho mình nhé, bởi thực sự mình rất là thắc mắc nhưng tìm suy nghĩ hoài cũng không đưa ra được câu trả lời thích đáng.

  Tình huống thứ nhất: Vì phát hiện người vợ ngoại tình, nên người chồng đã yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Và Tòa án đã chấp thuận cho yêu cầu đó. Sau khi ly hôn với người chồng, người vợ kết hôn với người tình của mình. 7 tháng sau, người vợ sinh con. Vậy trong trường hợp này, nếu có tranh chấp xảy ra thì đứa con được xác định là của ai?. Bởi đã cùng thỏa mãn cả 2 trường hợp mà pháp luật đã quy định: (1) Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân (người cha được xác định ở đây là người chồng hiện tại mà trước đó người vợ đã vụn trộm); (2) Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân (người cha được xác định ở đây là người chồng cũ)?.

  Tình huống thứ hai: Hai người sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Sau khi người phụ nữ có thai được 7 tháng thì người đàn ông này đã phản bội và kết hôn với một người phụ nữ khác và cũng không thừa nhận mình là cha của đứa trẻ đó. Vậy trong trường hợp này, người cha được xác định ở đây là ai? bởi quy định trên chưa điều chỉnh nội dung này.

  Tình huống thứ ba: Người chồng bị bệnh ung thư và sắp chết, nhưng do hai vợ chồng chưa có con nên đã yêu cầu cơ sở y tế có chức năng lưu giữ tinh trùng của người chòng lại. Sau khi người chồng chết được 1 năm, người vợ đã tiến hành thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng. Vậy trong trường hơp này người chồng đã chết có được xác định là cha của đứa con được sinh ra là không?.

  Nhân đây mình cũng hỏi thêm một nội dung nữa, tại khoản 22 Điều 88 nêu trên có quy định "Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định". Như vậy, chứng cứ ở đây là những gì ta? có nhất thiết phải là có giấy xét nghiệm AND thì Tòa mới chấp nhận hay không ta?

   
  6967 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #473798   06/11/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  Những quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của đứa bé, nhằm đảm bảo tính nhân văn tình người nên nhà soạn luật không nghĩ đến việc bạn vừa nêu. Nhưng có một biện pháp để xác định con ai đó là thử ADN đấy.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
 • #476554   30/11/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 11247
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 206 lần


  Không phải trường hợp nào cũng phải xác định ADN cả bạn à. Trong một số trường hợp nhất định, pháp luật không đặt ra yêu cầu này là cách duy nhất. Mình xin đưa ra một ví dụ, bố muốn nhận con do bố mẹ chung sống với nhau như vợ chồng, thì chỉ cần người làm chứng hai người đã chung sống với nhau như vợ chồng và hình ảnh hoặc những bằng chứng khác chứng minh hai người đã chung sống và có con trong khoảng thời gian đó.

   
  Báo quản trị |