Vướng mắc khi thu nhập trong thời gian cải tạo không giam giữ vẫn phải nộp cho nhà nước

Chủ đề   RSS   
 • #575945 30/09/2021

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1104)
  Số điểm: 8100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Vướng mắc khi thu nhập trong thời gian cải tạo không giam giữ vẫn phải nộp cho nhà nước

  Có thể thấy, hình phạt cải tạo không giam giữ là không buộc người phạm tội phải cách ly khỏi đời sống xã hội mà họ được sống với gia đình như những người khác dưới sự giám sát của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương nơi người đó làm việc hoặc cư trú.

  Tuy nhiên khi về địa phương sinh sống và lao động họ tạo ra thu nhập, và trích một phần vào công quỹ nhà nước. Như vậy, việc xác định thu nhập liệu có chính xác không và xác định cụ thể ra sao.

  Căn cứ Khoản 3 Điều 36 Bộ luật hình sự 2015 quy định về cải tạo không giam giữ như sau:

  Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện hàng tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.

  Như vậy, về nguyên tắc trong thời gian chấp hành án cải tạo không giam giữ thì phần thu nhập đó sẽ được trích ra một phần để sung quỹ nhà nước cụ thể 05% đến 20%.

  Do đó, trường hợp bị án sau khi thực hiện hành vi phạm tội mới do Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục không nắm được, hoặc chưa kịp đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Vì vậy không có quyết định đình chỉ, hoặc tạm đình chỉ thi hành án nên hàng tháng bị án vẫn đến UBND xã để trình diện, nộp bản tự nhận xét và vẫn nộp tiền khấu trừ thu nhập tại Cơ quan Thi hành án dân sự thì giải quyết như thế nào, cách thức xác định ra sao, dựa vào thang bảng lương của họ? Nếu họ có công việc khác thì sao? Chưa thể xác định cụ thể được, đây là những vướng mắc trong trường hợp cải tạo không giam giữ này.

   

   
  541 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận