Vướng mắc khi sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Chủ đề   RSS   
 • #596997 11/01/2023

  Vướng mắc khi sử dụng quỹ bảo trì chung cư

  Chung cư bên tôi đã đưa vào sử dụng gần 10 năm. Thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng thang máy xuất hiện sự cố như trôi vượt tốc, dừng tầng và mở cửa không kiểm soát... làm cho cư dân rất hoang mang vì không biết đến lúc nào sẽ có sự cố rơi thang, ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng người sử dụng. Một số cư dân đề nghị mua mới thang máy để thay thế bằng nguồn tiền đóng góp từ cư dân, nhưng một số cư dân không đồng ý và cho rằng phải dùng quỹ bảo trì chung cư, một số cư dân thì lại cho rằng quỹ bảo trì không đủ. Mong Tư vấn pháp luật hỗ trợ:
  1. Sử dụng quỹ bảo trì để mua mới thang máy được hay không?
  2. Có thể huy động tiền của cư dân thêm để tăng giá trị quỹ bảo trì được hay không? Nếu không thì có được tạo thêm 1 quỹ khác (với mục đích đầu tư mới trang thiết bị cho chung cư) được hay không?
  Trân trọng cảm ơn.

   
  314 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngdtung2005@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597946   30/01/2023

  Vướng mắc khi sử dụng quỹ bảo trì chung cư

  Căn cứ Thông tư 02/2016/TT-BXĐ có quy định:
  "Điều 34. Các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì
   
  1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.
   
  2. Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.
   
  3. Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.
   
  4. Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.
   
  5. Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở."
   
  =>> Quỹ bảo trì chung cư hiện nay chỉ được sử dụng để thực hiện các công việc nêu trên. Tức chỉ được sử dụng để bảo trì thang máy không được sử dụng để mua thang máy mới anh nha. 
  Đồng thời tại Luật Nhà ở 2014 có quy định:
   
  "Điều 108. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu
  ...
   
  2. Trường hợp kinh phí bảo trì quy định tại khoản 1 Điều này không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu."
  =>> Chỉ trong trường hợp kinh phí bảo trì chung cư không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì mới được yêu cầu các chủ sở hữu đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu anh nhé. 
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thanhngoc209 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/01/2023)