Vướng mắc khi đầu tư vốn từ lợi nhuận của công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #583760 30/04/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Vướng mắc khi đầu tư vốn từ lợi nhuận của công ty cổ phần

  Công ty mình là công ty cổ phần, trong quá trình kinh doanh có lợi nhuận và thực hiện đầu tư vốn cho các cổ đông. Mình có một số vướng mắc sau nhờ hỗ trợ:
   
  1. Công ty cổ phần của mình góp vốn vào công ty TNHH bằng cách trích từ lợi nhuận chưa phân phối cho các cổ đông để đi góp vốn thì có phải đóng thuế TNCN không? Nếu có thì mức thuế suất TNCN bao nhiêu?
   
  2. Các hình thức góp vốn từ doanh nghiệp này qua doanh nghiệp khác là như thế nào? Cụ thể như doanh nhiệp mình là từ công ty cổ phần sang công ty TNHH.
   
  3. Khi góp vốn vào công ty TNHH thì công ty đã bầu ra người đại diện quản lý vốn, phần vốn góp thể hiện tại cty TNHH là tên cá nhân thì khi công ty TNHH này hoạt động có lãi thì lợi nhuận được chia là bị tính loại thuế nào? Và mức thuế suất bao nhiêu?
   
  181 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583767   30/04/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1899)
  Số điểm: 12482
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Vướng mắc khi đầu tư vốn từ lợi nhuận của công ty cổ phần

  Về vấn đề của bạnị, theo như thông tin bạnị cung cấp thì công ty chưa chia lợi nhuận (cổ tức) cho các cổ đông mà sẽ dùng số tiền đó đầu tư vốn sang công ty khác, trường hợp này thì các cổ đông không chịu thuế TNCN do chưa thực nhận phần cổ tức. Hiểu một cách đơn giản thì cần xác định công ty nhân góp vốn kia là ai đang góp vốn? Nếu công ty cổ phần góp vốn thì các cổ đông trong công ty cổ phần không chịu thuế TNCN, còn nếu công ty chia cổ tức, các cổ đông sử dụng số tiền của mình để đầu tư sang công ty thứ hai, góp vốn với tư cách cá nhân của cổ đông thì lúc này cổ đông mới chịu thuế TNCN từ cổ tức.
   
  Về vấn đề thứ hai, quy định hiện hành không nêu các hình thức góp vốn mà nêu các loại tài sản góp vốn theo Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 có liệt kê tài sản gồm:
   
  Điều 105. Tài sản
   
  1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.
   
  2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.
   
  Như vậy, vốn góp vào doanh nghiệp phải là tài sản theo quy định của Điều 105 Bộ Luật Dân sự 2015. Đối chiếu với trường hợp của bạn thì sẽ góp vốn vào công ty TNHH bằng tiền (lợi nhuận sau thuế của công ty cổ phần không chia cổ tức cho cổ đông).
   
  Công ty cổ phần có thể góp vốn vào công ty TNHH bằng các cách:
   
  - Góp vốn thành lập doanh nghiệp;
  - Góp vốn tăng vốn điều lệ của công ty TNHH;
  - Nhận chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH.
   
  Về vấn đề thứ ba thì cá nhân đó chỉ đại diện quản lý phần vốn của công ty cổ phần chứ không phải cá nhân đứng tên phần vốn đó. Lợi nhuận chia như thế nào là theo quy định của công ty TNHH. Lợi nhuận được chia sẽ thuộc về công ty cổ phần chứ không phải của cá nhân đại diện phần vốn. Do đó, cá nhân này không chịu thuế TNCN.
   
  Báo quản trị |  
 • #583822   30/04/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Vướng mắc khi đầu tư vốn từ lợi nhuận của công ty cổ phần

  Chào bạn, về vấn đề thứ hai, các hình thức góp vốn từ doanh nghiệp, mình xin chia sẻ quan điểm như sau:

  Theo khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, góp vốn là hình thức góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập.

  Các hình thức góp vốn vào doanh nghiệp hiện nay

  Khoản 1 Điều 134 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  Đồng thời căn cứ vào Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về tài sản 

  - Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

  - Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

  Trên thực tế, cá nhân, tổ chức thường góp vốn vào doanh nghiệp dưới 03 hình thức:

  - Góp vốn bằng tiền mặt;

  Trong trường hợp này mình lưu ý góp vốn bằng tiền mặt, cá nhân có thể góp vốn vào doanh nghiệp bằng hình thức thanh toán tiền mặt hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

  Tuy nhiên, doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác. Do đó, nếu Công ty bạn thực hiện góp vốn theo hình thức tiền mặt thì phải thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

  - Góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu trí tuệ;

  Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp theo Luật Đất đai mới có quyền góp vốn đối với tài sản đó.

  - Góp vốn bằng công nghệ và bí quyết kỹ thuật.

  Việc góp vốn bằng công nghệ và bí quyết kỹ thuật chính là chuyển giao các quyền tài sản khác cho doanh nghiệp, có thể là quyền hưởng dụng, quyền định đoạt các tài sản đó.

   
  Báo quản trị |