Vụ xâm hại bé 10 tuổi: Còn điều gì uẩn khúc

Chủ đề   RSS   
 • #515471 19/03/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Vụ xâm hại bé 10 tuổi: Còn điều gì uẩn khúc

  Xâm hại bé 10 tuổi: Khởi tố tội dâm ô, cho tại ngoại sai luật

  Sáng 19-3, liên quan đến vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại tình dục đang gây phẫn nộ dư luận, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ vụ án này lên để giải quyết, đồng thời ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính).

  Trưa 24-2, chị NTH (37 tuổi, trú xã Hợp Đồng, Chương Mỹ, Hà Nội) nhận được cuộc điện thoại từ chồng nói chị đi đón con gái là bé VNQ (10 tuổi) đang đi lạc ngoài đường. Gặp được con, chị H. tá hỏa khi thấy trên mặt và quần áo con mình dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc.

  Kiểm tra cơ thể con gái, chị H. phát hiện trên cổ con có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục. Nghi ngờ con bị xâm hại tình dục, gia đình chị H. trình báo cơ quan chức năng. Vào cuộc điều tra, nghi phạm được xác định là Nguyễn Trọng Trình.

  Làm việc với công an, Trình khai nhận trong lúc đi bán thịt heo về thì thấy bé Q. đi một mình nên nảy sinh ý định xâm hại. Trình dụ dỗ bé lên xe, chở tới một vườn chuối rồi dùng tay thực hiện hành vi dâm ô khiến nạn nhân bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín...

  Vấn đề tranh cãi trong vụ việc này là Dâm ô hay Hiếp dâm?

  Điều 142 BLHS quy định Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: 
  a) Có tính chất loạn luân; 
  b) Làm nạn nhân có thai; 
  c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 
  d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; 
  đ) Phạm tội 02 lần trở lên; 
  e) Đối với 02 người trở lên; 
  g) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: 
  a) Có tổ chức; 
  b) Nhiều người hiếp một người; 
  c) Đối với người dưới 10 tuổi; 
  d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 
  đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

  ...

  Hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để định nghĩa hiếp dâm nhưng nội dung điều luật quy định rõ là hành vi “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác...:

  Có thể hiểu: Hành vi quan hệ tình dục khác có thể bao gồm các hình thức quan hệ tình dục như : quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng ( đưa bộ phận sinh dục nam vào miệng nữ, miệng nam xâm nhập bộ phận sinh dục nữ ), quan hệ sinh dục bằng tay ( tay của nam xâm nhập bộ phận sinh dục nữ, tay của nữ ....???? hay không?

  Ở đây tác giả không kết luận cũng như định tội danh cho đối tượng, tuy nhiên cần xem lại cụ thể vấn đề cũng như có hướng dẫn cụ thể với những quy định mang tính chung chung như vậy

   
  2440 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  thoangnet (19/03/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515480   19/03/2019

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (898)
  Số điểm: 7646
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 173 lần


  Theo mình thấy, nếu căn cứ trên lời khai cho thấy nạn nhân bị tấn công bằng vũ lực, bị rạn xương tay, gãy răng, chảy máu từ vùng kín… Đây là dấu hiệu của hành vi dùng vũ lực tấn công nạn nhân được quy định trong tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, chứ tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì không quy định dấu hiệu này

   
  Báo quản trị |  
 • #515481   19/03/2019

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ gây ra cho các em vêt sẹo trên thân thể, mà trẻ còn phải chịu những vết thương lớn về mặt tinh thần. Hành vi của những kẻ xâm hại có thể ảnh hưởng đến suốt cuộc đời đứa trẻ thậm chí làm các em bị rối loạn tâm thấn, rối loạn hành vi. Bên cạnh đó do tình dục không an toàn, hậu quả có thể để lại việc mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền về tình dục, các rối loạn tình dục khi trưởng thành.

  Nguyên nhân của hiện trạng xâm hại tình dục trẻ em có thể xuất phát từ chính gia đình hoặc cộng đồng xã hội trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các em.

  Đây không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà thuộc về mọi gia đình, nhà trường và toàn xã hội nói chung trong đó có vai trò của nhân viên tư vấn tâm lý, nhân viên công tác xã hội làm việc trong các phòng tham vấn học đường.

   
  Báo quản trị |  
 • #516192   31/03/2019

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 26 lần


  Với các dấu hiệu của bé có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục thì rõ ràng đây là một vụ cưỡng bức, có tính chất vũ lực để xâm hại tình dục cấu thành tội hiếp dâm đối với trẻ em dưới 16 tuổi, những loại người như này cần phải xử lý thật nghiêm khắc.

   
  Báo quản trị |