Vụ thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục: Thầy hiệu trưởng vô tội!

Chủ đề   RSS   
 • #510420 19/12/2018

  nguyenducphong_123456
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2018
  Tổng số bài viết (154)
  Số điểm: 3561
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 122 lần


  Vụ thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục: Thầy hiệu trưởng vô tội!

  Trong những ngày vừa qua nhiều báo đưa tin về việc ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS huyện Thanh Sơn, có hành vi ứng xử không chuẩn mực với một số học sinh nam của nhà trường. Thầy nhiều lần gọi các em học sinh nam lên phòng làm việc nói chuyện.

  Thẩm phán làm việc ở Tòa soạn

  Từ ngữ mà các báo sử dụng gắn với hành vi của người thầy là “lạm dụng tình dục học sinh,” “xâm hại học sinh”, “xâm hại tình dục” hay thậm chí là có cả cụm từ mang tính kết luận tội của người thầy “dâm ô”. Một số tác giả của các báo còn kết luận cả số năm tù mà người thầy này phải nhận.

  Phòng xử án Facebook

  Rất nhiều các bài báo được chia sẻ kèm theo bình luận của cư dân mạng, ngoài các bình luận về tội danh, số năm tù, các bạn còn dùng những lời lẽ rất nặng nề cho người thầy, như suy đồi về đạo đức, tha hóa về tâm lý…

  Trong tâm lý của rất nhiều người, cứ một người bị Công an bắt lên và điều tra thì mặc định là người đó có tội. Đây là một nhận định rất phiến diện.

  Xin thưa, tính đến thời điểm hiện tại, thầy hiệu trưởng Đinh Bằng My đang vô tội! Việc này là hoàn toàn có căn cứ.

  Thứ nhất, Khoản 1 Điều 31 Hiến pháp 2013 quy định: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

  Như vậy, Luật Hiến pháp đã quy định rất rõ ràng chỉ có tội khi có bản án kết tội của Tòa án, nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có bản án nào được ra cả, chúng ta chỉ mới ở giai đoạn điều tra.

  Thứ hai, hiện giờ những thông tin của chúng ta có được chỉ là thông tin từ một phía và chưa đầy đủ, đưa ra ngay một kết luận như vậy là quá vội vàng. Chúng ta chưa biết những hành động của thầy là gì cả và thầy có làm những hành động ấy hay không cũng chưa được xác minh.

  Thứ ba, Cơ quan điều tra còn đang phải tốn rất nhiều thời gian nữa mới xác minh được, rồi đến Viện kiểm sát hoàn thành hồ sơ truy tố chuyển qua cho tòa, sau đó phải xét xử và ra bản án thì người đó mới có tội. Vậy tại sao chúng ta là một người ngoài nhìn vào lại có thể khẳng định chắc chắn như vậy.

  Đọc những ý kiến như trên mọi người có nghĩ là tôi đang quá máy móc hay là tội đang quá bao che dung túng cho cái ác. Xin thưa là không!

  Thực tiễn vẫn có rất nhiều trường hợp xảy ra, có bản án những vẫn là vô tội, như tình trạng oan sai của tử tù Hàn Đức Long hay vụ của Nguyễn Thanh Chấn.

  Vì vậy xin mọi người đừng quá vội vàng kết luận, chúng ta hãy cũng đợi ngày Tòa án ra bản án và cũng mong là các tác giả của Tòa soạn báo, các bài viết của các anh ảnh hưởng nhiều đến công chúng nên mong các bài viết hãy nêu lên đúng sự thật chứ đừng tập làm thẩm phán.

   
  1800 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510443   19/12/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (938)
  Số điểm: 7870
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 175 lần


  Rất đồng tình với chủ thớt, vì bất cứ một vụ việc nào xảy ra, thì việc người thực hiện hành vi đó có tội hay không đều phải căn cứ trên kết luận của cơ quan điều tra, từ đó việc định tội sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án, và khi nào có bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật xác định người này có tội, thì khi đó người thực hiện hành vi mới có tội.

   
  Báo quản trị |  
 • #510482   19/12/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Trong chuyện này nhìn về góc độ pháp luật thì chưa có quyết định điều tra, khởi tố vụ án và chưa có bản án về hành vi này thì chưa được xem là có tội. Nhưng thực tế thì hành vi này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Đó là hành vi trái với đạo đức xã hội, trái với lương tâm một con người và hơn ai hết ở đây là thầy giáo với vai trò dạy dỗ học sinh mà còn làm những chuyện như thế này thì không thể tha thứ được. Cơ quan chức năng nên làm rõ vụ việc này để lấy lại quyền lợi cho các em học sinh và gia đình của các em ấy. Và phải có hình phạt thích đáng và đủ nặng để răng đe những con người đang có ý định như thầy giáo này.

   
  Báo quản trị |