Vụ kiện chia thêm tài sản không có duy chúc

Chủ đề   RSS   
 • #402798 16/10/2015

  phucnguyen188

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vụ kiện chia thêm tài sản không có duy chúc

  KÍnh nhờ các Luật sư tư vấn giúp gia đình em.

  Hiện tại em và gia đình đang sống trên mảng đất mà Ông Bà nội để lại do Ông Bà chỉ có Cha em là con trai và 3 người con gái.Lúc còn sống Ông Bà đã có chia tài sản là đất  cho 3 người Cô.Ông Bà hiện tại đã qua đời 10 năm rồi và gia đình em vẩn típ tục sinh sống trên mảng đất đó tới thời điêm hiện tại thì 3 người Cô kia đưa đơn ra tòa đồi chia tài sản thừa kế do cha me để lại.Những tài sản chia trước đây đều do chỉ thị của Ông Bà chứ không có văn bản và đất nhà em ở hiện tại chỉ có giấy để cấp sổ chứ chưa có sổ đỏ do cha em đứng tên được cấp.Gia đình em vẩn đống thuế đất từ trước đến giờ nhưng có nhiều phiếu thu bị thất lạc.

  Kính nhờ các luật sư tư vấn giúp gia đình em sự việc như vậy thì gia đình em phài làm sao

   
  3949 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #406806   17/11/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn nêu ông bà bạn đã qua đời 10 năm nhưng không nói rõ chính xác ngày tháng ông, bà bạn qua đời và ngày tháng 3 người cô của bạn nộp đơn  khởi kiện ra Tòa nên cũng không khẳng định được 3 người cô của bạn còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế hay không vì thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của 3 người cô bạn là 10 năm kể từ ngày ông bà bạn mất theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 về Thời hiệu thừa kế: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế".

   
  Báo quản trị |  
 • #407043   18/11/2015

  hoangphilaw
  hoangphilaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2015
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 473
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào bạn,

  Bạn tham khảo tại điểm 2.4 nghị quyết 02/2004/NQ-HDTP hướng dẫn áp dụng thời hiệu thừa kế:

  2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  >Trường hợp này bố bạn chỉ cần không thừa nhận khối tài sản ông bạn để lại chưa chia thì nó không được chuyển thành tài sản ching, khi đó các đồng thừa kế khác có gửi đơn khởi kiện chia tài sản chung tòa án cũng không giải quyết.

  Trân trọng!

  Công ty Luật Hoàng Phi | Website: http://luathoangphi.vn/

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6557 - Website: http://tuvanluattoanquoc.com/

  Tư vấn dịch vụ Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Giấy phép - Liên hệ: 0904.686.594

  Địa chỉ: Phòng 301, tòa nhà F4, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Email: lienhe@luathoangphi.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525