Vốn pháp định có còn phù hợp khi nhà nước chưa có cơ chế ràng buộc?

Chủ đề   RSS   
 • #480273 28/12/2017

  Vốn pháp định có còn phù hợp khi nhà nước chưa có cơ chế ràng buộc?

  Chào mọi người, hiện tại mình đang có ý định thành lập 1 doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp lại kinh doanh ngành nghề mà theo quy định của pháp luật là phải đảm bảo điều kiện về vốn pháp định, nhưng hiện tại theo mình biết thì pháp luật lại không còn ràng buộc về điều kiện này nhiều như trước đây, ví dụ trước đây khi kinh doanh ngành nghề đòi hỏi có vốn pháp định thì khi đăng ký kinh doanh cần phải có chứng từ ký quỹ của ngân hàng để chứng minh vốn pháp định, nhưng hiện tại bây giờ thì không đòi hỏi nữa, và nếu doanh nghiệp có đủ vốn pháp định thì có cần phải duy trì trong suốt quá trình kinh doanh hay không? hay khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì có thể rút vốn này sử dụng được hay không? hiện tại theo quy định về phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh đầu tư thì mình chỉ thấy đề cập phạt đối với việc không duy trì vốn pháp định đối với hợp tác xã tại điểm b khoản 1 Điều 46 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, còn đối với doanh nghiệp thì không thấy đề cập, chỉ có duy nhất nội dung là phạt hành chính khi kinh đầu tư kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng không đáp ứng điều kiện theo Luật đầu tư tại điểm c khoản 2 Điều 13 Nghị định 50 này, mà mục này lại là phạt hành chính đối với hành vi đầu tư tại Việt Nam và ra nước ngoài, nên không biết có được hiểu đối tượng bị phạt là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hay không, hay vẫn áp dụng đối với doanh nghiệp trong nước, từ những vướng mắc trên mình không biết nhà nước sẽ quản lý như thế nào về việc quy định rất nhiều về điều kiện kinh doanh nhưng lại tự do về cơ chế quản lý.

   
  2997 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #480670   30/12/2017

  tnhthainguyen
  tnhthainguyen
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Thái Nguyên
  Tham gia:29/07/2014
  Tổng số bài viết (250)
  Số điểm: 2575
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 141 lần


  Những ngành nghề nào kinh doanh có điều kiện đã được quy định tại phụ lục 4 luật Đầu tư 2014 và sau đó là sửa đổi năm 2016.

  Do đó nếu ko đảm bảo điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề trong phụ lục thì đều vi phạm điểm c khoản 2 Điều 13 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

  Còn việc duy trì vốn pháp định phải đảm bảo trong suốt thời gian kinh doanh ngành nghề đó.

  VD bạn kinh doanh BĐS năm 2017 thì phải đảm bảo đủ vốn pháp định trong năm 2017, sang năm 2018 ko kinh doanh BĐS nữa thì có thể rút bớt vốn ra.

  Thân !

   
  Báo quản trị |