Vỡ tín dụng đen: người cho vay dính phải hai tội

Chủ đề   RSS   
 • #288189 25/09/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4356 lần


  Vỡ tín dụng đen: người cho vay dính phải hai tội

  Thời gian gần đây, nhiều vụ vỡ nợ tín dụng đen lên đến hàng trăm tỷ đồng gây bàng hoàng dư luận. Với chiêu thức huy động vốn với lãi suất cao, rồi sau đó tuyên bố vỡ hụi hoặc bỏ trốn.

  Để rồi chuyện đau lòng xảy ra: chủ nợ mất trắng thậm chí trở thành con nợ (vì nhiều người huy động vốn từ bạn bè, người thân … để cho tín dụng đen vay lại với lãi suất cao), và sau đó là cả những hệ lụy kéo theo.

  Tất cả đều do lòng tham và sự coi thường pháp luật sinh ra.

  Ngay từ đầu chủ tín dụng đen đã thể hiện rõ lòng tham và coi thường pháp luật bằng ý đồ chiếm đoạt tài sản của người khác bằng trò gian dối “lãi suất cao”. Bởi một khi huy động vốn với lãi suất cao ngất ngưởng thì chẳng có cách nào để tạo ra một giá trị tăng thêm đủ để trả lại số vốn đã huy động.

  Còn người cho vay thì bị lòng tham che mờ lý trí nên sẵn sàng đưa tiền cho chủ tín dụng đen để nhận về tờ giấy "bảo đảm" như không có gì.

  * Vậy ai là người có tội trong những vụ vỡ tín dụng đen này?

  Chủ tín dụng đen tội gì thì mọi người cũng biết, còn người cho vay trong trường hợp này dính phải hai tội là “tội nghiệp” và “tội cho vay nặng lãi”.

  Điều 476. Bộ luật Dân sự 2005

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  Điều 163. Bộ luật Hình sự 1999

  1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

  2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

  3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   

   
  6410 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  NguyenChiCong1966 (25/09/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #288265   25/09/2013

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3106)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1477 lần


  Chào phamthanhhuu!

  Về cái tội thứ 1 là tội nghiệp thì anh đồng ý

  Nhưng với cái tội thứ 2 về tội cho vay nặng lãi thì anh không đồng ý.

  Vì tội này ngoài yếu tố lãi suất phải cao hơn từ 10 lần trở lên so với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định. Thì yếu tố bắt buộc thứ 2 là có tính chuyên bóc lột

  Có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay. Tính chất chuyên bóc lột của hành vi cho vay lãi nặng thể hiện ở chỗ: người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, hành vi mang tính chuyên nghiệp, người phạm tội lấy việc cho vay lãi nặng làm một nghề kiếm sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.

  Người dân, người cho vay có thể cho vay với lãi suất cao nhưng hầu hết không có ai sống bằng nghề này mà chủ yếu do từ sự tích góp hoặc mượn từ người thân, bạn bè để kiếm lời. Nên khó mà "dính" tội cho vay nặng lãi

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  phamthanhhuu (25/09/2013)