Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

Chủ đề   RSS   
 • #591072 17/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1195)
  Số điểm: 42420
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1212 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

  Trong quá trình chung sống của vợ, chồng không may gặp tai nạn hoặc bệnh tật dẫn đến việc người vợ bị bệnh tâm thần thì người chồng phải có nghĩa vụ chăm lo cho người vợ của mình. Trong trường hợp mà người chồng muốn bán tài sản chung của vợ chồng có thể vi phạm các quy định về hôn nhân và gia đình.
   
  vo-tam-than-chong-co-duoc-ban-tai-san-chung
   
  Để có tiền chữa trị hay bảo vệ quyền lợi của vợ bằng việc bán tài sản chung thì người chồng phải thực hiện các thủ tục về giám định và thông qua các quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì khi đó mới được xem là hợp pháp.
   
  Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự
   
  Theo quy định người bị bệnh tâm thần sau khi được giám định và thông qua tuyên bố của Tòa án sẽ được xem là người mất năng lực hành vi dân sự. Cụ thể, tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:
   
  Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.
   
  Lưu ý: Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.
   
  Vì vậy, trong trường hợp mà người chồng muốn bán tài sản chung của cả hai phải thông qua và có sự đồng ý của người giám hộ cho vợ của mình. Người chồng cũng có thể trở thành người giám hộ cho vợ.
   
  Người nào có thể là làm giám hộ?
   
  Trong trường hợp mà vợ đã được giám định tại trung tâm và được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Thì sau đó Tòa án sẽ thực hiện thủ tục xác định người đại diện cho cá nhân theo pháp luật cụ thể tại Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
   
  (1) Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
   
  (2) Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.
   
  (3) Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại mục (1)mục (2).
   
  (4) Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
   
  Trong trường hợp mà không tự xác định được người giám hộ thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 thì các đối tượng sau đây sẽ trở thành người giám hộ đương nhiên như sau:
   
  Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.
   
  Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ
   
  Người giám hộ đối với người được giám hộ mất năng lực hành vi dân sự sẽ có quyền và nghĩa vụ thực hiện theo quyết định của Tòa án như sau:
   
  (1) Nghĩa vụ của người giám hộ
   
  - Chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ.
   
  - Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự.
   
  - Quản lý tài sản của người được giám hộ.
   
  - Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.
   
  (2) Quyền của người giám hộ
   
  - Sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu của người được giám hộ.
   
  - Được thanh toán các chi phí hợp lý cho việc quản lý tài sản của người được giám hộ.
   
  - Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự và thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.
   
  Theo các quy định trên người giám hộ không được thực hiện việc bán tài sản chung của người bị mất năng lực hành vi dân sự. Trừ trường hợp bán tài sản chung để điều trị, chữa bệnh cho người được giám hộ bị bệnh. Ngoài các quyền trên, thì người chồng là giám hộ cho vợ không được thực hiện không được đem tài sản của người được tặng cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu.
   
  269 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591521   26/09/2022

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (172)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

  Ở xóm tôi cũng có trường hợp người vợ bị tai nạn xong thì ảnh hưởng đến đầu nên hiện bị xem như là người tâm thần. Ông chồng thì đang muốn bán bớt tài sản của hai vợ chồng để có tiền lo chữa bệnh cho vợ. Nhờ bài viết này mà tôi biết được một số thông tin cần thiết để có thể tư vấn giúp họ, tôi xin chân thành cảm ơn.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #591523   26/09/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 3254
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 56 lần


  Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Vì người bị bệnh tâm thần là người bị mất năng lực hành vi dân sự nên theo quy định của pháp luật, họ không được thực hiện giao dịch, nhưng họ không bị mất quyền sở hữu đối với tài sản. Do vậy, họ có thể được mua bán đất thông qua người giám hộ (cũng là người đại diện hợp pháp).

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592049   30/09/2022

  Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Khi vợ bị mất năng lực hành vi dân sự thì chồng trở thành người giám hộ. Tuy nhiên tài sản chung vẫn thuôc quyền sở hữu của vợ. Người giám hộ không được thực hiện việc bán tài sản chung của người bị mất năng lực hành vi dân sự. Trừ trường hợp bán tài sản chung để điều trị, chữa bệnh cho người được giám hộ bị bệnh, Trường hợp làm trái quy định thì vô hiệu

   
  Báo quản trị |  
 • #593211   31/10/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (760)
  Số điểm: 6320
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 120 lần


  Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

  Cảm ơn bài viết của bạn, như vậy, theo như trường hợp trên thì người chồng được đại diện cho vợ để tham gia các giao dịch bao gồm việc bán tài sản chung vợ chồng nhằm mục đích chăm sóc, chữa bệnh, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu, để đảm bảo quyền lợi của người mất năng lực hành vi dân sự; cũng như tránh trường hợp người giám hộ lợi dụng; việc người mất năng lực hành vi dân sự thì các giao dịch dân sự; về tài sản của người mất năng lực hành vi dân sự chỉ được thực hiện; vì lợi ích của người đó và cần có sự đồng ý của người giám sát.

   
  Báo quản trị |  
 • #594428   28/11/2022

  Vợ tâm thần, chồng có được bán tài sản chung?

  Cám ơn bài viết của tác giả đã đem đến những thông tin rất hữu ích cho người đọc nhé. Như vậy thì trong trường hợp người vợ mất năng lực hành vi dân sự cũng vẫn sẽ đảm bảo được các quyền lợi của mình do pháp luật đã quy định rất cụ thể trong trường hợp này. Điều luật có tính răn đe và giáo dục rất cao.

   
  Báo quản trị |